Iran sau bầu cử: Tình hình phức tạp

* Biểu tình rầm rộ nhất trong vòng 30 năm qua

Ngày 14-6, tình hình an ninh tại Iran tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 10 của nước CH Hồi giáo này kết thúc với chiến thắng thuộc về đương kim Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad.

Một tuyên bố được đăng tải trên website riêng của ứng cử viên tổng thống thất cử Mir Hossein Mousavi đã chính thức khiếu nại về kết quả cuộc bầu cử lên Hội đồng Giám hộ, cơ quan gồm 12 thành viên giám sát các cuộc bầu cử ở Iran. Tuyên bố này vẫn kêu gọi những người ủng hộ tiến hành biểu tình trên toàn quốc, nhưng theo cách hòa bình và không đối đầu.

Những người biểu tình đốt xe buýt ở thủ đô Tehran.

Trước đó, nhiều nguồn tin cho biết, ông Mousavi cùng ít nhất 10 thủ lĩnh của hai nhóm cải cách ở Iran là Mặt trận Dấn thân Hồi giáo Iran và Tổ chức Mujahedeen Cách mạng Hồi giáo cũng bị bắt giữ vì đã phát động cuộc biểu tình biến thành bạo loạn trên. Ngoài ra, có khoảng 100 nhân vật cải cách, trong đó có Mohammad Reza Khatami, em trai cựu Tổng thống Iran Mohammad Khatami, đã bị lực lượng an ninh Iran bắt. Chính phủ Iran chưa xác nhận cũng như không bác bỏ thông tin này.

Cùng ngày, hàng ngàn người ủng hộ ông Mousavi tiếp tục ngày biểu tình thứ hai tại thủ đô Tehran. Lực lượng an ninh Iran đã được điều động tăng cường bảo vệ trụ sở Bộ Quốc phòng, phong tỏa mọi tuyến đường dẫn tới khu ký túc xá của sinh viên Trường Đại học Tehran để ngăn ngừa bạo động. Các mạng điện thoại di động ở Tehran bị tê liệt hoàn toàn. Đây là cuộc biểu tình rầm rộ nhất tại thủ đô Tehran từ sau cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Trong khi đó, hàng ngàn người ủng hộ Tổng thống M. Ahmadinejad đã đổ ra các đường phố ở Tehran tham gia cuộc tuần hành để nghe bài phát biểu của tổng thống theo đường lối cứng rắn này. Phát biểu tại cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 12-6, Tổng thống M. Ahmadinejad khẳng định vấn đề hạt nhân của nước này “thuộc về quá khứ”, ngụ ý rằng sẽ không có thay đổi trong chính sách hạt nhân ở nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông.

Dư luận trong và ngoài Iran tiếp tục phản ứng khác nhau về kết quả bầu cử. Thủ lĩnh tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, đã hoan nghênh kết quả bầu cử, đồng thời tuyên bố chiến thắng vang dội của ông Ahmadinejad có thể đảm bảo tiến bộ và an ninh quốc gia. Liên minh châu Âu (EU) cho biết tổ chức này “quan ngại” về tình trạng bạo lực sau cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi ở Iran. Còn Ngoại trưởng David Miliband cũng cho biết Anh đang theo dõi chặt chẽ cuộc bầu cử tổng thống song kết quả mới công bố là một vấn đề mà giới chức Iran phải giải quyết.

Từ Washington, Nhà Trắng ra thông báo bác bỏ tuyên bố giành thắng lợi của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad. Thông báo trên được đưa ra không lâu sau khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, đang có chuyến công du ở Canada, cho biết Washington đang theo dõi kết quả cuộc bầu cử tổng thống ở Iran và hy vọng các kết quả đã phản ánh nguyện vọng của người dân nước này.

H.Chi. (Theo Reuters, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.