Iran sau bầu cử: Tình hình phức tạp

* Biểu tình rầm rộ nhất trong vòng 30 năm qua

Ngày 14-6, tình hình an ninh tại Iran tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 10 của nước CH Hồi giáo này kết thúc với chiến thắng thuộc về đương kim Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad.

Một tuyên bố được đăng tải trên website riêng của ứng cử viên tổng thống thất cử Mir Hossein Mousavi đã chính thức khiếu nại về kết quả cuộc bầu cử lên Hội đồng Giám hộ, cơ quan gồm 12 thành viên giám sát các cuộc bầu cử ở Iran. Tuyên bố này vẫn kêu gọi những người ủng hộ tiến hành biểu tình trên toàn quốc, nhưng theo cách hòa bình và không đối đầu.

Những người biểu tình đốt xe buýt ở thủ đô Tehran.

Trước đó, nhiều nguồn tin cho biết, ông Mousavi cùng ít nhất 10 thủ lĩnh của hai nhóm cải cách ở Iran là Mặt trận Dấn thân Hồi giáo Iran và Tổ chức Mujahedeen Cách mạng Hồi giáo cũng bị bắt giữ vì đã phát động cuộc biểu tình biến thành bạo loạn trên. Ngoài ra, có khoảng 100 nhân vật cải cách, trong đó có Mohammad Reza Khatami, em trai cựu Tổng thống Iran Mohammad Khatami, đã bị lực lượng an ninh Iran bắt. Chính phủ Iran chưa xác nhận cũng như không bác bỏ thông tin này.

Cùng ngày, hàng ngàn người ủng hộ ông Mousavi tiếp tục ngày biểu tình thứ hai tại thủ đô Tehran. Lực lượng an ninh Iran đã được điều động tăng cường bảo vệ trụ sở Bộ Quốc phòng, phong tỏa mọi tuyến đường dẫn tới khu ký túc xá của sinh viên Trường Đại học Tehran để ngăn ngừa bạo động. Các mạng điện thoại di động ở Tehran bị tê liệt hoàn toàn. Đây là cuộc biểu tình rầm rộ nhất tại thủ đô Tehran từ sau cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Trong khi đó, hàng ngàn người ủng hộ Tổng thống M. Ahmadinejad đã đổ ra các đường phố ở Tehran tham gia cuộc tuần hành để nghe bài phát biểu của tổng thống theo đường lối cứng rắn này. Phát biểu tại cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 12-6, Tổng thống M. Ahmadinejad khẳng định vấn đề hạt nhân của nước này “thuộc về quá khứ”, ngụ ý rằng sẽ không có thay đổi trong chính sách hạt nhân ở nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông.

Dư luận trong và ngoài Iran tiếp tục phản ứng khác nhau về kết quả bầu cử. Thủ lĩnh tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, đã hoan nghênh kết quả bầu cử, đồng thời tuyên bố chiến thắng vang dội của ông Ahmadinejad có thể đảm bảo tiến bộ và an ninh quốc gia. Liên minh châu Âu (EU) cho biết tổ chức này “quan ngại” về tình trạng bạo lực sau cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi ở Iran. Còn Ngoại trưởng David Miliband cũng cho biết Anh đang theo dõi chặt chẽ cuộc bầu cử tổng thống song kết quả mới công bố là một vấn đề mà giới chức Iran phải giải quyết.

Từ Washington, Nhà Trắng ra thông báo bác bỏ tuyên bố giành thắng lợi của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad. Thông báo trên được đưa ra không lâu sau khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, đang có chuyến công du ở Canada, cho biết Washington đang theo dõi kết quả cuộc bầu cử tổng thống ở Iran và hy vọng các kết quả đã phản ánh nguyện vọng của người dân nước này.

H.Chi. (Theo Reuters, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe chở vaccine chuyên dụng tại Mỹ sẵn sàng vào cuộc

Covid-19 bùng phát mạnh, các nước trông chờ vaccine

Hơn lúc nào hết, các quốc gia trên thế giới đang trông chờ vaccine phòng Covid-19 được đưa vào sử dụng khi số ca nhiễm toàn cầu gần chạm 60 triệu. Tình hình càng cấp bách hơn khi lễ Tạ ơn, Giáng sinh và năm mới 2021 đang đến gần, các hoạt động mua sắm và vui chơi có thể sẽ tạm ngưng để thực hiện giãn cách xã hội.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.