Iran thử thành công tên lửa tầm trung và tầm xa

(SGGPO).- Kênh truyền hình Press TV của Iran ngày 28-9 đưa tin Lực lượng Vệ binh Cách mạng của nước này đã bắn thử thành công 2 tên lửa tầm trung Shahab-1, Shahab-2 cùng tên lửa tầm xa Shahab-3 và tên lửa tầm xa 2 tầng Sejil.

Tên lửa Shahab3 chụp từ kênh Press TV. Ảnh: AFP

Press TV đã chiếu cảnh tên lửa Shabab-3 được phóng đi từ một địa điểm trên sa mạc. Iran cho biết tên lửa Shabab-3 có thể tấn công mục tiêu ở cách xa từ 1.300-2.000 km. Trước đó, ngày 27-9, Iran đã thử thành công 3 tên lửa tầm ngắn. Đó là loại Tondar (tầm bắn 150 km), Fateh 110 (tầm bắn 200 km) và Zelzal (gần 400 km).

Các vụ thử tên lửa này của Iran diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Iran và các nước phương Tây đang ngày càng căng thẳng xung quanh kế hoạch phát triển hạt nhân của Iran. Đặc biệt sau khi nước này tuyên bố sở hữu cơ sở làm giàu uranium thứ hai ở gần thành phố Qom, cách thủ đô Tehran gần 200km vào ngày 28-9 vừa qua.

Lãnh đạo Mỹ, Anh và Pháp cáo buộc việc xây dựng cơ sở hạt nhân mới của Tehran đã vi phạm quy tắc của Liên hợp quốc. Đồng thời họ cũng đưa ra khả năng về các lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Iran nếu nước này không hợp tác với các cường quốc.

Dự kiến, Iran sẽ có cuộc gặp với 5 nước uỷ viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp) với Đức (nhóm P5+1) vào ngày 1-10 tới.

Hà Nhi (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.