Iraq tìm thấy thiết bị phóng xạ bị mất cắp

Thiết bị phóng xạ được tìm thấy bỏ gần một trạm xăng ở thị trấn Zubair, cách thành phố Basra khoảng 15 km về phía Tây Nam, giúp kết thúc các mối lo rằng nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể mua lại để chế bom bẩn.

Theo Reuters, thiết bị phóng xạ này chứa 10 g đồng vị phóng xạ Iridium-192 trong một bình con nhộng, trữ trong hộp bảo vệ bằng một máy tính xách tay, đã bị đánh cắp vào tháng 11 năm ngoái tại một kho của công ty dịch vụ mỏ dầu Mỹ Weatherford ở Basra.

IAEA xếp thiết bị phóng xạ bị mất cắp ở Iraq vào nguồn phóng xạ loại 2. Ảnh minh họa: REUTERS

Giới chức Iraq ngày 21-2 công bố tìm thấy thiết bị phóng xạ này trong tình trạng không bị hư hại và không gây lo ngại về phóng xạ. Hiện chưa rõ thiết bị phóng xạ này đã đến Zubair bằng cách nào.

"Một người qua đường phát hiện thiết bị phóng xạ bỏ ở Zubair và lực lượng an ninh lập tức phái một đội phòng chống phóng xạ đặc biệt đến thu hồi. Sau kiểm tra ban đầu tôi có thể xác nhận thiết bị còn nguyên vẹn 100% và hoàn toàn không gây lo ngại về phóng xạ", người đứng đầu Ủy ban An ninh thuộc Hội đồng Basra, Jabbar al-Saidi nói với Reuters.

Thiết bị phóng xạ này dùng tia gamma để kiểm tra những chỗ rò rỉ trong đường ống dẫn dầu và khí đốt, quá trình gọi là chiếu tia gamma công nghiệp - thuộc sở hữu của công ty SGS trụ sở ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Cơ quan Năng lượng Hạt nhân Quốc tế (IAEA) xếp thiết bị này vào nguồn phóng xạ loại 2, nghĩa là nếu không được quản lý đúng cách có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho người tiếp xúc trong vài phút đến vài giờ và có thể gây tử vong cho người tiếp xúc trong vài giờ đến vài ngày.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.