IS có "đại học thánh chiến" đào tạo chiến binh chống phương Tây

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tuyển mộ nhiều nhà khoa học và chuyên gia vũ khí để huấn luyện các chiến binh thánh chiến cách tiến hành các cuộc tấn công "ngoạn mục" ở châu Âu.

Quân đội Syria Tự do (FSA) - nhóm đối lập chính ở Syria, mới đây bắt được một chuyên gia huấn luyện của IS cùng bộ video chưa chỉnh sửa dài hơn 8 giờ, khi người này tìm đường qua Thổ Nhĩ Kỳ để tới châu Âu.

Các video được FSA chuyển cho Sky News  được một cố vấn vũ khí của quân đội Anh mô tả là một "mỏ vàng thông tin tình báo".

Sử dụng không ảnh và hình ảnh vệ tinh, Sky News đã xác định "đại học thánh chiến" này của IS ở thành phố Raqqa của Syria. Bộ video đã cho thấy quy mô thực sự của đội ngũ nghiên cứu - phát triển và huấn luyện quy mô của IS.

Pin nhiệt tự chế dùng cho tên lửa đất đối không

Các cơ quan tình báo phương Tây từ lâu đã nghi ngờ về hình thức hoạt động này của IS nhưng đây là lần đầu tiên có bằng chứng cụ thể về một "đại học thánh chiến", đào tạo chiến binh nước ngoài để chiến đấu ở các nước khác. Quan trọng là điều đang diễn ra cho thấy "đại học thánh chiến" phát triển hơn rất nhiều so với những gì người ta đã nghĩ.

Các nhà khoa học ở "đại học thánh chiến" có thể làm các chuyên gia vũ khí phương Tây kinh ngạc khi tự sản xuất được pin nhiệt, một thành phần quan trọng của đầu đạn, dùng cho tên lửa đất đối không. Đây được xem là một kỳ tích hầu như không thể đối với các nhóm khủng bố không có cơ sở hạ tầng quân sự.
Những cảnh trong video cho thấy IS hiện có thể cải tiến hàng ngàn tên lửa mà các nước phương Tây cho là đã quá tuổi, hay các đầu đạn tầm nhiệt có thể dùng tấn công cả máy bay chở khách và máy bay quân sự, với độ chính xác 99% một khi đã khóa mục tiêu.

Đầu đạn tên lửa cải tiến

Trong các thập niên qua, nhiều nhóm khủng bố, gồm nhóm Quân đội Cộng hòa Ireland (IRA), đã có những loại vũ khí này nhưng việc lưu trữ và bảo trì pin nhiệt rất khó khăn. Nhưng dường như các nhà khoa học của IS đã giải quyết được vấn đề và điều này sẽ gây sốc cho giới an ninh quốc tế.

Đội ngũ nghiên cứu - phát triển của IS còn sản xuất hoàn chỉnh xe hơi đánh bom điều khiển từ xa, với "tài xế" là ma nơ canh trang bị bộ điều nhiệt tự động để tạo "chữ ký nhiệt" như người thật, cho phép các quả bom xe qua mặt các máy quét tinh vi bảo vệ các tòa nhà quân đội và chính phủ ở phương Tây.

Xe hơi điều khiển từ xa để thực hiện các cuộc đánh bom

IS đã huấn luyện chiến binh đến từ nhiều nước để thực hiện các cuộc tấn công và huấn luyện nhiều chiến binh ngay tại quốc gia của họ. "Sinh viên" của "đại học thánh chiến" đến từ nhiều quốc gia, gồm Syria, Iraq, Sudan, Somalia, Tunisia, Ai Cập và Pakistan, đã theo các khóa đào tạo khủng bố sử dụng các phòng thí nghiệm và các cơ sở tại Trung tâm Đua ngựa cũ ở Raqqa.

Tài xế" ma nơ canh trang bị bộ điều nhiệt tự động để tạo "chữ ký nhiệt" như người thật

Một phần tử IS đào ngũ ở Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định với Sky News rằng ở Raqqa, thành phố quê hương người này, có một chương trình huấn luyện tối mật được thiết kế cho các cuộc tấn công ở châu Âu và xa hơn.

Các video huấn luyện này cho thấy vấn đề nghiêm trọng hơn bất cứ gì chúng ta đã thấy từ IS trước đây. Có khả năng những video khác đã phổ biến và có hàng trăm, nếu không phải hàng ngàn chiến binh, hăm hở học.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.