IS hành quyết hàng chục người ở miền Tây Iraq

Ngày 5-10, các tay súng của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã hành quyết khoảng 70 người đàn ông của bộ lạc Albu Nimer theo dòng Hồi giáo Sunni ở tỉnh Anbar, miền Tây Iraq.

Thủ lĩnh bộ lạc Albu Nimer, ông Na’im al-Gaoud xác nhận, đêm 4-10, các tay súng IS đã bắt cóc khoảng 70 người của bộ lạc này tại khu vực Tharthar, phía Bắc thủ phủ Ramadi, tỉnh Anbar và bắn chết họ ngay tại đây. Tất cả những người bị hành quyết đều là dân thường có người thân gia nhập quân đội, cảnh sát hoặc là thành viên các nhóm bán quân sự Sahwa được chính phủ hậu thuẫn chiến đấu chống IS ở thị trấn Barwana, cách thủ đô Baghdad khoảng 200km về phía Tây Bắc. Ông al-Gaoud hối thúc quân đội chính phủ của Thủ tướng Haider al-Abadi nhanh chóng giành lại tỉnh này từ tay IS nhằm bảo vệ cuộc sống của người dân bộ lạc.

Hồi tháng 11-2014, IS cũng đã hành quyết hơn 400 người dân bộ lạc Albu Nimer. Đầu năm nay, hàng chục người cũng đã bị IS hành quyết trên khắp tỉnh Anbar. Các vụ hành quyết diễn ra trong bối cảnh các lực lượng an ninh Iraq và các tay súng bán quân sự Hashd Shaabi ủng hộ chính phủ tiến hành cuộc tấn công kéo dài nhiều tháng nhằm giành lại các thành phố, thị trấn quan trọng ở tỉnh rộng lớn nhất Iraq này từ tay IS. Hiện IS đang chiếm giữ hầu hết tỉnh Anbar và đang tìm cách mở rộng phạm vi tấn công tới thủ đô Baghdad.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây