IS tung video hành quyết hàng chục người Cơ đốc giáo gốc Ai Cập

  • Tổng thống A.Sisi triệu tập họp khẩn cơ quan an ninh quốc gia

Ngày 15-2, nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Libya đã tung một đoạn video trên mạng internet quay cảnh hành quyết 21 người Cơ đốc giáo gốc Ai Cập mà lực lượng này tuyên bố bắt giữ ở Libya.

Trong đoạn băng trên, các con tin bị còng tay, mặc đồ màu da cam, bị những kẻ bịt mặt, mặc đồ đen chặt đầu tại một địa điểm ven bờ biển mà nhóm này nói là tỉnh Tripoli ở Libya. Một trong những kẻ bịt mặt, mang quân phục, đã cảnh báo bằng tiếng Anh là sẽ "nhuốm máu" vùng biển Arab, nơi cựu trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden đã được thủy táng.

Sau phần hành quyết các con tin, đoạn băng chạy dòng chữ cho biết hành động này nhằm trả thù cho Camilia Shehata và em gái. Camilia là một phụ nữ Ai Cập, cùng với người em gái Wafa Constantine đều là vợ của một linh mục Cơ đốc giáo Ai Cập. Hai người này đã cải sang đạo Hồi và làm dấy lên một cuộc tranh cãi giữa các giáo phái ở Ai Cập năm 2010.

Trong phản ứng của mình, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã triệu tập cuộc họp khẩn của cơ quan an ninh quốc gia với sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Nội vụ, các tư lệnh quân đội và các cố vấn an ninh của ông Sisi. Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Sisi đã tuyên bố 7 ngày quốc tang, đồng thời cho biết Ai Cập sẽ "đáp trả một cách phù hợp và kịp thời để trừng trị những kẻ giết người này".

Giáo hội Cơ đốc Ai Cập đã ra tuyên bố bày tỏ "tin tưởng" rằng các thủ phạm sẽ bị đưa ra trước công lý, đồng thời xác nhận rằng những người bị sát hại là người Cơ đốc giáo Ai Cập.

Về phần mình, Phái bộ Liên hợp quốc tại Libya tuyên bố các hành động của IS là "một tội ác khủng bố chống lại người lao động nhập cư" đồng thời kêu gọi toàn dân Libya nên bác bỏ và lên án các hành động này.

Hồi tháng 1-2015, nhánh IS tại Libya đã tuyên bố bắt giữ 21 người Cơ đốc giáo. Khi đó, Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng đã xác nhận rằng những người này bị bắt cóc trong hai vụ riêng rẽ vào tháng 12-2014 và tháng 1-2015 tại Sirte, một thành phố miền Trung Libya. Nhiều nơi ở Sirte hiện nằm trong tay chi nhánh của IS tại Libya. Gần đây, các tay súng trung thành với IS đã chiếm hai đài phát thanh địa phương và phát sóng các nội dung tuyên truyền cho IS. Hội đồng địa phương và một bệnh viện ở đây cũng bị rơi vào tay lực lượng này.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.