Israel: Thủ tướng Netanyahu hoãn thăm Mỹ

Ngày 9-4, Văn phòng Chính phủ Israel thông báo, Thủ tướng Netanyahu sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh hạt nhân tổ chức tại Washington vào ngày 12-4. Bộ trưởng Tình báo và Năng lượng nguyên tử Dan Meridor sẽ thay thế ông Netanyahu để dự hội nghị này.

Văn phòng Chính phủ Israel không giải thích nguyên nhân nhưng báo chí Israel cho biết, Thủ tướng Netanyahu không muốn tham dự vì lo ngại các nước Hồi giáo sẽ lập kế hoạch gây áp lực buộc Tel Aviv ký Hiệp ước quốc tế không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), để cộng đồng quốc tế thanh sát các cơ sở hạt nhân của nước này.

Trước đó vài ngày, ông Netanyahu tuyên bố sẽ tham dự hội nghị vì muốn cùng Mỹ gia tăng sức ép lên Iran về chương trình hạt nhân của nước này.

Nhà nước Do Thái nằm trong số một vài quốc gia như Ấn Độ, Pakistan, CHDCND Triều Tiên, chưa là thành viên của NPT và là quốc gia Trung Đông duy nhất được cho là đang sở hữu vũ khí hạt nhân. Israel đang theo đuổi chính sách “mơ hồ hạt nhân” khi không xác nhận hay phủ nhận về việc nước này sở hữu vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên các chuyên gia quốc tế cho rằng Israel đang sở hữu hàng trăm quả bom hạt nhân.

T.Hằng

t.hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.