Ít nhất 20 người chết, mất tích do lũ quét ở các tỉnh phía Bắc

Thông tin cập nhật đến trưa 3-8, có 17 người chết và mất tích do lũ quét ở Yên Bái, Sơn La. Lũ ống đã xuyên thủng tường nhiều phòng học ở Mù Cang Chải.

Sáng nay 3-8, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có báo cáo nhanh về tình hình thiệt hại do mưa lớn và lũ quét ở các tỉnh miền núi miền Bắc.

Thông tin cập nhật đến trưa 3-8, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Yên Bái và Sơn La cho biết, có 17 người chết và mất tích.
Ít nhất 20 người chết, mất tích do lũ quét ở các tỉnh phía Bắc ảnh 1 Hiện trường lũ quét sáng 3-8-2017 ở Mù Cang Chải. Ảnh:  Nhã Huệ
Ít nhất 20 người chết, mất tích do lũ quét ở các tỉnh phía Bắc ảnh 2 Chính quyền và người dân địa phương tìm kiếm những người mất tích ở Mù Cang Chải. Ảnh: Nhã Huệ
 
Ít nhất 20 người chết, mất tích do lũ quét ở các tỉnh phía Bắc ảnh 3 Giao thông ách tắc sau trận lũ quét ở Mù Cang Chải. Ảnh: Nhã Huệ

Không chỉ có nhiều người chết, mất tích vì lũ quét và sạt lở tại Sơn La và Yên Bái, tại Bắc Kạn có 1 phụ nữ ở thôn Phiềng Khít, xã Thương Ân, TP Bắc Kạn chết do bị sét đánh. Ngoài ra, tại Bắc Kạn cũng có 13 nhà bị tốc mái.

Tại tỉnh Lai Châu, có 2 người mất tích trên đường đi làm nương bị đất đá sạt lở vùi lấp ở bản Cô Lô Hồ, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè. Hiện các lực lượng chức năng đang triển khai tìm kiếm.

Tại Điện Biên, có 2 nhà phải di dời. Trên Quốc lộ 12, 279B, 279C và 4H ở Điện Biên bị sạt lở 25.889m3 đường và 16.137m3 đường ở các tỉnh lộ.
Hiện địa phương vẫn đang tiếp tục rà soát, thống kê, đánh giá thiệt hại và sẽ có báo cáo chính thức.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền các địa phương đã đến thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân, huy động lực lượng tại chỗ giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả, ổn định đời sống; tổ chức xử lý tạm thời thông tuyến các đoạn đường bị sạt lở.

 

Lũ ống xuyên thủng tường của trường trung học

Theo thông tin từ UBND huyện Mù Cang Chải, mưa to kéo dài suốt đêm 2-8 đến sáng 3-8 đã gây hiện tượng lũ ống từ trên núi tràn về suối Nậm Kim chảy qua địa bàn thị trấn Mù Cang Chải.

Nước lũ lớn đã thổi hàng ngàn mét khối bùn đất vào nhà dân, đặc biệt là các công trình công cộng như sân vận động Mù Cang Chải, Trường liên cấp Tiểu học và THCS Võ Thị Sáu và Trường liên cấp Tiểu học và THCS Kim Đồng.

Tại Trường Võ Thị Sáu, nước lũ đã đục thủng cả mảng tường lớn phía sau, đưa toàn bộ bùn rác tràn vào sân trường. Ngoài ra, có khoảng 26 nhà dân cũng bị lũ quét, đánh sập. 

Trong sáng 3-8, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà và đoàn công tác của tỉnh Yên Bái đã có mặt tại hiện trường vụ sạt lở tại Mù Cang Chải để trực tiếp chỉ huy công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả. 

>> Hình ảnh lũ quét đục thủng tường sau của trường học. Ảnh: Nhã Huệ - QTV tại Trạm Khí tượng thủy văn Mù Cang Chải

Ít nhất 20 người chết, mất tích do lũ quét ở các tỉnh phía Bắc ảnh 4 Trường THCS Võ Thị Sáu ở huyện Mù Cang Chải bị lũ ống từ trên núi đục thủng bức tường phía sau
Ít nhất 20 người chết, mất tích do lũ quét ở các tỉnh phía Bắc ảnh 5 Mưa lớn kèm nước lũ tràn vào Trường Tiểu học và THCS Mù Cang Chải sáng 3-8
Ít nhất 20 người chết, mất tích do lũ quét ở các tỉnh phía Bắc ảnh 6 Sau khi tạm ngừng mưa, người dân và các giáo viên của trường kéo tới cào bùn, dọn rác để làm sạch môi trường
 
Ít nhất 20 người chết, mất tích do lũ quét ở các tỉnh phía Bắc ảnh 7

Sáng 3-8, ông Lê Trọng Khang, Phó Chủ tịch Thường trực huyện Mù Cang Chải cho biết: Qua thống kê ban đầu, trên địa bàn huyện có ít nhất 7 người mất tích do lũ cuốn và sạt lở đất; 17 ngôi nhà bị đất đá vùi lấp và lũ cuốn trôi, trong đó ở xã Lao Chải có 7 ngôi nhà, thị trấn Mù Cang Chải có 10 ngôi nhà bị vùi lấp.

Hiện các lực lượng cứu hộ đang tập trung tìm kiếm 7 nạn nhân mất tích. 

Ít nhất 20 người chết, mất tích do lũ quét ở các tỉnh phía Bắc ảnh 8 Lũ quét gây nhiều thiệt hại về người và tài sản tại huyện Mù Căng Chải, Yên Bái, sáng 3-8-2017. Ảnh: Nhã Huệ

Trong ngày 2-8 và sáng 3-8, trên địa bàn huyện Mù Cang Chải có mưa to đến rất to, lưu lượng nước dòng suối Nậm Kim lên nhanh, cộng với trong tháng 7 vừa qua có mưa kéo dài, nền đất yếu, ngấm no nước, dẫn đến lũ quét, lũ ống trên các khe suối.

Các tuyến đường vào Mù Cang Chải nhiều đoạn bị sạt ta luy dương, lún ta luy âm; nhiều tuyến đường vào các xã, xe ô tô không đi được. 

Theo ông Lò Huy Hoàn, Giám đốc Đài khí tượng – Thủy văn Yên Bái, nguyên nhân mưa lũ kinh hoàng sáng nay là do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc bộ với xoáy thấp phát triển từ tầng thấp lên đến 5.000m hoạt động mạnh dần trên khu vực Bắc bộ.

Nước sông Nậm Kim ở Mù Cang Chải đang lên rất nhanh, đạt mức 940,43m vào lúc 7 giờ sáng nay 3-8.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh Yên Bái, ngoài số người chết và mất tích đang tiếp tục thống kê, còn có 26 ngôi nhà bị trôi (xã Lao Chải 9 nhà, xã Kim Nọi 4 nhà, thị trấn Mù Cang Chải 13 nhà) và 4 ngôi nhà bị sạt lở đất: xã Dế Xu Phình có 2 nhà, xã Chế Cu Nha có 2 nhà. Quốc lộ 32 đoạn KM 289+300 bị sạt lở.

Ít nhất 20 người chết, mất tích do lũ quét ở các tỉnh phía Bắc ảnh 9 Lũ quét gây nhiều thiệt hại về người và tài sản tại huyện Mù Cang Chải, Yên Bái, sáng 3-8-2017. Ảnh: Nhã Huệ

Trong khi đó tại tỉnh Sơn La, một trận lũ quét cũng vừa xuất hiện tại huyện Mường La vào khoảng 5 giờ sáng nay 3-8, khiến gần 100 hộ dân dọc suối Nậm Tăm phải di dời khẩn cấp về trung tâm huyện Mường La để tránh lũ.

Theo Báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCLB và TKCN huyện Mường La, Sơn La: Đêm 2-8, trên địa bàn một số xã của huyện Mường La có mưa rất to, gây ra lũ ống, lũ quét gây nhiều thiệt hại về người, nhà cửa, đường giao thông, hoa màu của người dân.

Tính đến khoảng 9 giờ ngày 3-8, thống kê sơ bộ cho thấy, tại huyện Mường La đã có 7 người mất tích, 1 người chết, 2 người bị thương, 42 nhà dân bị thiệt hại. Trong đó, tại thị trấn Ít Ong, huyện Mường La mưa to, lũ ống, lũ quét đã cuốn trôi 10 ngôi nhà ở bản Hua Na, làm sạt lở 8 nhà dọc suối Nặm Păm thuộc bản Chiềng Tè; cầu cứng Nặm Păm bị trôi 2 đầu cầu, đường bị cô lập. 

>> Hình ảnh lũ quét làm tan hoang nhiều nơi trên địa bàn huyện Mù Căng Chải sáng 3-8-2017. Ảnh: Nhã Huệ - Trạm Khí tượng thủy văn Mù Cang Chải cung cấp

Ít nhất 20 người chết, mất tích do lũ quét ở các tỉnh phía Bắc ảnh 10
Ít nhất 20 người chết, mất tích do lũ quét ở các tỉnh phía Bắc ảnh 11
Ít nhất 20 người chết, mất tích do lũ quét ở các tỉnh phía Bắc ảnh 12
Ít nhất 20 người chết, mất tích do lũ quét ở các tỉnh phía Bắc ảnh 13
Ít nhất 20 người chết, mất tích do lũ quét ở các tỉnh phía Bắc ảnh 14
Ít nhất 20 người chết, mất tích do lũ quét ở các tỉnh phía Bắc ảnh 15
Ít nhất 20 người chết, mất tích do lũ quét ở các tỉnh phía Bắc ảnh 16

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

 HLV người Pháp Philippe Troussier

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.

Bút Sài Gòn

Giữ ổn nồi cơm

- Sau kỳ nghỉ tết, nhiều doanh nghiệp sẽ lại sáng đèn. Số lao động về quê mà không lên lại các khu đô thị do tạm mất việc làm có nhiều không? Và với họ, liệu khoảng thời gian khó khăn vì mất việc, mất thu nhập sẽ dài hay ngắn?

Tin buồn