Jordan xây nhà máy khử mặn trị giá 1 tỷ USD

SGGP
Bộ Thủy lợi và Nguồn nước Jordan có kế hoạch xây dựng một nhà máy khử mặn ở biển Đỏ, nhằm cung cấp nguồn nước uống rất quan trọng cho quốc gia có diện tích phần lớn là sa mạc này.

Ảnh minh họa. Nguồn: greenprophet.com

Ảnh minh họa. Nguồn: greenprophet.com

Người phát ngôn Bộ Thủy lợi và Nguồn nước Jordan, Omar Salameh, cho biết nhà máy khử mặn nói trên dự kiến được xây dựng ở vịnh Aqaba, phía Nam Jordan, với kinh phí khoảng 1 tỷ USD và sẽ sản xuất 250 - 300 triệu m³/năm nước sinh hoạt. Theo kế hoạch, nhà máy này đi vào hoạt động trong năm 2025 hoặc 2026, đáp ứng nhu cầu nước cho Jordan trong vòng 20 năm tới. 

Jordan là một trong những quốc gia thiếu nước ngọt nhất thế giới. Đất nước có khoảng 10 triệu dân này đang phải hứng chịu một trong những đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong lịch sử. Tháng trước, ông Salameh cho biết, Jordan cần khoảng 1,3 tỷ m³ nước sạch/năm, nhưng hiện chỉ đáp ứng được 850 - 900 triệu m³/năm, do lượng mưa thấp, tình trạng ấm lên toàn cầu, dân số và dòng người tị nạn tăng.

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.