Kể chuyện cơm nhà

SGGP
Cùng với sự nở rộ của các kênh vlog và đặc biệt là những vlog về ẩm thực, thay vì giới thiệu những địa điểm ăn ngon hay dạy nấu ăn, nhiều bạn trẻ bắt đầu chia sẻ câu chuyện về những bữa cơm nhà dung dị hàng ngày. 

Bữa cơm nhà, cùng những câu chuyện thôn quê thu hút nhiều người xem

Bữa cơm nhà, cùng những câu chuyện thôn quê thu hút nhiều người xem

Không chạy theo xu hướng làm ẩm thực “siêu to, siêu cay, khổng lồ”, cũng không nấu ăn theo những kiến thức dinh dưỡng bài bản chuyên sâu, tất cả gói gọn theo phong cách “cây nhà lá vườn”, nhưng kênh vlog “Miền tây tv” thu hút hơn 157.000 lượt đăng ký theo dõi.

Các video của kênh chủ yếu xoay quanh chuyện cuộc sống ở nông thôn, như làm vườn, bắt cá, đi chợ quê, đám giỗ… và những bữa cơm gia đình hàng ngày. Những bữa cơm đơn giản với cá kho, canh chua, canh khoai mỡ, hay thịt vịt kho, đến chuyện làm mứt, gói bánh tét ăn tết, mỗi video đều thu hút từ 30.000 đến hơn 1,3 triệu lượt xem. Gian bếp nhỏ với dụng cụ nấu nướng thân thuộc của làng quê như: bếp củi, cối đá, cối xay bột, nồi đất, cái rế tre. Khi thì mẹ, dì Hai làm bánh cam, bánh bò, khi thì chị Hai, chị Bảy nấu cà ri, nấu bún riêu… Mỗi video đều mang không khí gia đình bình dị, thân quen, nhưng thu hút hàng trăm lượt bình luận từ người xem. 

Khán giả Nguyễn Huỳnh (32 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) xúc động: “Nhìn dì Hai thấy phúc hậu thật! Thấy dì, lại nghĩ tới mẹ tui lúc còn sống”; còn bạn trẻ Nguyễn Minh Bảng (23 tuổi, sinh viên ĐH Kinh tế TPHCM) chia sẻ: “Mình là người miền Trung nhưng mình rất thích ẩm thực miền Tây, phong phú và đa dạng”. Không theo bất cứ một sự sắp đặt nào, cũng không đầu tư những thước phim quá lộng lẫy. Chái bếp nhà quê lợp mái lá, đầy khói, lọ nồi, bên cạnh đó còn là chút vụng về trong nấu nướng, như video làm bánh khoai môn, phải hấp lại 2 lần vì bánh chín chưa kịp. “Có khi vợ tôi nấu, khi thì chị Hai nấu, bữa nào má khỏe thì má làm bánh theo cách xưa bà ngoại dạy má, mọi thứ chỉ đơn giản vậy thôi. Còn máy quay phim thì cũng bình thường hoặc cầm điện thoại để quay thôi, ban đầu mọi người trong nhà chưa quen cũng ngại lắm, sau này mới chịu cho quay đó chứ”, anh Hoàng Vinh (30 tuổi, quê Vĩnh Long, chủ kênh “Miền tây tv” chia sẻ).

Làm công việc của một thợ chụp ảnh, anh Nguyễn Tuấn (27 tuổi, quê Tam Bình, Vĩnh Long) bắt đầu tập tành làm video và chia sẻ một cách ngẫu nhiên về cuộc sống hàng ngày tại nhà. Những video ban đầu nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người xem, anh Tuấn dần dà chia sẻ nhiều hơn và phát triển thành kênh vlog “Thanh niên miệt vườn” với hơn 43.500 lượt theo dõi.

Anh Tuấn kể: “Mãi đến thời gian gần đây, khi mẹ nấu món tủ là vịt kho gừng, tôi có ghi hình lại chia sẻ lên kênh, nhận được nhiều đóng góp tích cực từ người xem. Sau đó, tôi thuyết phục mẹ cùng làm video để chia sẻ với mọi người, nhất là chia sẻ về cuộc sống và món ăn ở miền Tây”. Điện thoại kiêm luôn máy quay phim, hậu kỳ đơn giản, không cần hiệu ứng hay kỹ xảo để tạo nên những thước phim hoành tráng, chỉ cắt ngắn để đoạn video không quá dài dòng, lê thê. Hình ảnh mộc mạc, đậm vị quê nhà đã đi sâu vào ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ, có lẽ đó là chìa khóa thành công, giúp những vlog “miệt vườn” kiểu này chinh phục được khán giả.

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Từ 1-3, số nợ tiền sử dụng đất sẽ tính theo giá mới

Từ 1-3, số nợ tiền sử dụng đất sẽ tính theo giá mới

Theo hướng dẫn tại Nghị định số 79/2019/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi Điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất thì kể từ 1-3-2021, tiền sử dụng đất còn nợ sẽ bị tính theo khung giá mới.

Bút Sài Gòn

Chìa tay đúng lúc

- Nhiều siêu thị đã tham gia giải cứu nông sản của Hải Dương. Cả người kinh doanh, nông dân lẫn người tiêu dùng đều cho rằng làm vậy mới là giải cứu đúng nghĩa. Bởi rau củ bị ùn ứ, kẹt đầu ra là vì phản ứng bắt buộc do yêu cầu phòng dịch. Khai thông chỗ tắc một cách hợp lý, thị trường sẽ giải quyết ổn thỏa.

Giao thông - Đô thị

Nên phát triển đô thị theo 2 hướng chính: Đông và Tây Bắc

LTS: Như Báo SGGP đã thông tin, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện theo Luật Quy hoạch đô thị, TPHCM đã triển khai lập Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; nhằm điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 (được phê duyệt năm 2010). Với sự tham mưu của Sở QH-KT TPHCM và đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch xây dựng Thành phố, báo cáo Nhiệm vụ quy hoạch đã được Ban cán sự Đảng UBND TP trình Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và được đồng ý với những nội dung cơ bản. Báo SGGP phối hợp với Sở QH-KT đã giới thiệu những nội dung cơ bản của nhiệm vụ tới bạn đọc trong số báo ra ngày 5-2-2021. Báo đã nhận được phản hồi góp ý của Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ý kiến của một số chuyên gia. Xin trân trọng giới thiệu thêm với bạn đọc.

Quy hoạch

Kiến nghị được cấp phép xây dựng chính thức tại khu quy hoạch đất hỗn hợp

Nhằm giải quyết vướng mắc trong cấp giấy phép xây dựng (GPXD) đối với các khu vực trong đồ án phân khu có chức năng sử dụng đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới (đã tồn tại từ ngày 1-1-2015 - thời điểm Luật Xây dựng năm 2014 có hiệu lực), Sở Xây dựng TPHCM vừa đề xuất UBND TPHCM 2 phương án nhằm gỡ vướng cho người sử dụng đất tại TPHCM.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: