Kẻ đánh bom sân bay Brussels là cai ngục IS canh giữ 4 nhà báo Pháp tại Syria

Najim Laachraoui, kẻ đánh bom sân bay Brussels ngày 22-3 chính là một trong những kẻ đã cầm giữ 4 nhà báo Pháp bị nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo bắt làm con tin trong nhiều tháng tại Syria.

Najim Laachraoui trong các ảnh do Cảnh sát Liên bang Bỉ công bố.

Marie-Laure Ingouf, một luật sư của 2 nhà báo Pháp được trả tự do vào tháng 4-2014 sau 10 tháng bị bắt làm con tin ở Syria, nói với Reuters ngày 22-4: "Tôi có thể xác nhận rằng Laachraoui chính là cai ngục của các khách hàng của tôi".

Theo các nhà điều tra, Laachraoui, người Bỉ, 25 tuổi, là một trong 2 kẻ đánh bom tự sát tại sân bay Zaventem ở Brussels. Vụ đánh bom sân bay này và ga tàu điện ngầm Maalbeek ngày 22-3 đã làm 32 người chết và hàng trăm người bị thương.

Laachraoui, một sinh viên chuyên ngành kỹ thuật bỏ học, được cho là kẻ có kiến thức kỹ thuật, chế vũ khí cho các vụ tấn công khủng bố Paris và Brussels.

Báo Pháp Le Parisien ngày 22-4 dẫn nguồn tin tình báo cho biết, Laachraoui phụ trách việc xét hỏi các con tin và ít tàn bạo với con tin hơn Mehdi Nemmouche, người Pháp, kẻ đã giết chết 4 người trong cuộc tấn công Bảo tàng Do Thái ở Brussels vào tháng 5-2014.

Nicolas Henin, một trong 4 nhà báo Pháp bị bắt làm con tin, hồi tháng 9-2014 đã cho biết ông nhận ra Nemmouche là một trong những cai ngục của mình ở Syria.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.