Kết quả kiểm phiếu sơ bộ bầu cử Tổng thống Afghanistan: Ông Karzai giành 54,6 % số phiếu

(SGGPO).- Ủy ban bầu cử độc lập Afghanistan (IEC) vừa công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống của nước này cho thấy, đương kim Tổng thống Hamid Karzai nhận được 54,6 % số phiếu ủng hộ, vượt xa đối thủ chính là cựu Ngoại trưởng Abdullah Abdullah, chỉ được 27,7%. Tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu là 38,7%.

Nếu kết quả trên được khẳng định, ông Karzai  sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai vì đã giành số phiếu quá bán ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên. Nhưng cựu Ngoại trưởng Abdullah không công nhận kết quả sơ bộ trên.

Trước đó, các quan sát viên Liên minh châu Âu (EU) tại cuộc bầu cử tổng thống và hội đồng địa phương Afghanistan cho biết gần 1,5 triệu phiếu bầu có thể "bị gian lận", trong đó hơn 1,1 triệu phiếu ủng hộ ông Karzai và hơn 300.000 phiếu ủng hộ ông Abdullah. Việc điều tra có thể phải mất 2-3 tuần.

Nếu việc kiểm lại phiếu cho kết quả không ai giành số phiếu quá bán, Ủy ban bầu cử độc lập sẽ phải tiến hành vòng bỏ phiếu tiếp theo giữa hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất. Kết quả cuối cùng về cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan sẽ chỉ được công bố sau khi mọi khiếu nại gian lận đã được giải quyết.

N.PHƯƠNG  (theo AFP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.