Khả năng Mỹ sẽ đưa 10 chiến hạm tới Hoàng hải để tập trận

  • Đảng đối lập giành chiến thắng trong bầu cử địa phương Hàn Quốc

(SGGPO).- Hãng tin AP dẫn nguồn tin từ các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, Mỹ đang cân nhắc việc đưa khoảng 10 chiến hạm, trong đó có cả tàu sân bay khổng lồ USS George Washington, tới vùng biển nơi mà CHDCND Triều Tiên bị cáo buộc đánh đắm tàu chiến Hàn Quốc để diễn tập chống tàu ngầm cùng hải quân Hàn Quốc. Việc triển khai chiếc tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân - một trong những tàu chiến lớn nhất thế giới - sẽ là một tín hiệu gửi đến CHDCND Triều Tiên rằng Mỹ sẽ giúp bảo vệ Hàn Quốc nếu cần thiết.

Trong một diễn biến khác, ngày 3-6, Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) của Hàn Quốc cho biết, với 99% số phiếu đã được kiểm, Liên minh dân chủ (DP) - đảng đối lập chính - đã giành chiến thắng trong cuộc cuộc bầu cử chính quyền địa phương các cấp ngày 2-6. Theo đó, DP được 7 trong 16 ghế thị trưởng và tỉnh trưởng, trong khi đảng Đại dân tộc (GNP) cầm quyền chỉ được 6 ghế và số ghế còn lại thuộc các đảng nhỏ và ứng cử viên độc lập. Chủ tịch đảng cầm quyền GNP Chung Mong-joon đã tuyên bố từ chức để nhận trách nhiệm về thất bại của đảng trong cuộc bầu cử ngày 2-6.

Cuộc bầu cử địa phương tại Hàn Quốc lần này được xem là cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với chính quyền của Tổng thống Lee Myung-bak (đã bước sang năm thứ 3 của nhiệm kỳ lãnh đạo). Theo giới phân tích, kết quả bầu cử phản ánh thái độ bất mãn của cử tri đối với việc Tổng thống Lee Myung-bak và đảng cầm quyền GNP đã đẩy quốc gia vào tình trạng bất ổn do chính sách đối đầu với Triều Tiên.

Ngoài ra, việc triển khai dự án cải tạo 4 con sông lớn và những chính sách cải cách kinh tế cũng khiến GNP mất phiếu trong cuộc bầu cử địa phương ngày 2-6. Chiến thắng của DP có khả năng sẽ ảnh hưởng nhiều đến chính sách trung hạn của chính quyền của Tổng thống Lee Myung-bak và cho thấy xu hướng của cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra năm 2012. 

H.Chi.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.