Khách sạn 5 sao bỏ hoang nhiều năm tại vị trí đất vàng Phú Quốc

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành vừa chỉ đạo Ban Quản lý khu kinh tế Phú Quốc rà soát lại các dự án chậm tiến độ, trong đó có 43 dự án phải xử lý theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Dự án Sheraton Phú Quốc dừng thi công giữa chừng, bỏ hoang nhiều năm. Ảnh: QUỐC BÌNH.
Dự án Sheraton Phú Quốc dừng thi công giữa chừng, bỏ hoang nhiều năm. Ảnh: QUỐC BÌNH.

Ngày 22-10, ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, vừa có buổi làm việc với Ban Quản lý khu kinh tế Phú Quốc (BQLKKTPQ) để nghe báo cáo về các dự án đầu tư trên địa bàn.

Đến nay, Phú Quốc có 338 dự án đầu tư còn hiệu lực trong các khu quy hoạch, với diện tích sử dụng đất gần 11.000ha, trong đó có 324 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư với tổng diện tích 10.359ha, tổng vốn đầu tư đăng ký gần 388.000 tỷ đồng; 14 dự án đang hoàn thiện thủ tục. Các dự án đang triển khai xây dựng đã giải ngân khoảng 14.874 tỷ đồng, đạt 74,4% so kế hoạch năm. 

Tuy nhiên, trên địa bàn Phú Quốc vẫn còn nhiều dự án chậm tiến độ. Do đó, UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo BQLKKTPQ cần rà soát lại các chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh sau khi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy có kết luận thanh kiểm tra, giám sát về đất đai trên địa bàn để từng bước khắc phục, nhất là đối với 43 dự án chậm triển khai theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Đồng thời, rà soát lại 194 dự án đang triển khai các thủ tục chuẩn bị đầu tư, trên nguyên tắc phải đảm bảo đúng các quy định, đôn đốc nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án...

Một trong các dự án chậm tiến độ điển hình là dự án tổ hợp khách sạn 5 sao Sheraton tọa lạc trên trục đường Trần Hưng Đạo, giáp ranh giữa phường Dương Đông và xã Dương Tơ. Dự án này có diện tích khoảng 3ha, vừa giáp biển, vừa giáp trục Nam-Bắc Bãi Trường nối từ trung tâm đảo đi phía Nam đảo Phú Quốc.

Theo thông tin trên các trang bất động sản, thì dự án Sheraton do công ty TNHH MTV Viễn Đông Phú Quốc làm chủ đầu tư. Dự án gồm nhiều khu phức hợp với khoảng 300 phòng lưu trú đạt chuẩn 5 sao. Dự án cũng kêu gọi nhiều đối tác tên tuổi tham gia vận hành, trong đó có Marriott. Tuy nhiên, vì lý do tài chính, từ năm 2015 tới nay chỉ xây được phần thô tòa nhà chính cao 6 tầng rồi… bỏ không.

Đại diện BQLKKTPQ cho hay, theo quy định, nếu quá hạn 12 không triển khai thì sẽ thu hồi dự án. Nếu chủ đầu tư gia hạn thì mỗi lần 24 tháng, không giới hạn số lần gia hạn, nhưng không có nghĩa là có thể “ngâm” dự án mãi. Trường hợp dự án Sheraton, sắp tới sẽ cho rà soát, xử lý theo quy định, nếu chủ đầu tư sai thì xử lý thu hồi. Còn tùy thực tế nhà đầu tư có thể chọn giải pháp tài chính khác.

Hiện tại, dù quy định cấm sang bán, chuyển nhượng dự án, nhưng dự án Sheraton Phú Quốc đang được nhiều sàn giao dịch trên mạng ra giá khoảng trên 1.500 tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đứng chắc chân

Nhiều nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng xu hướng giá cả sắp tới sẽ nhích lên. Vậy chuyện này sẽ làm mảng bán lẻ ở xứ mình nở ra hay co lại?

Tin buồn