Khai mạc chương trình Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai

SGGPO
Ngày 30-12, Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai đã chính thức khai mạc với Lễ Thượng cờ tại Quảng trường Trung tâm Al Wasl trong Khu tổ hợp EXPO 2020 Dubai. Lễ Thượng cờ là phần nghi lễ chính thức và trang trọng nhất đối với mỗi nước trong Ngày Quốc gia của mình tại Triển lãm Thế giới.

Phát biểu tại Lễ Thượng cờ, thay mặt đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Tạ Quang Đông nhận định, đây là kỳ triển lãm đặc biệt trong bối cảnh cả thế giới đang trải qua một giai đoạn khó khăn, thách thức chưa từng có trong lịch sử do những tác động sâu sắc và đa chiều của đại dịch Covid-19. 

 Trưởng đoàn Việt Nam khẳng định, tham gia EXPO 2020 Dubai thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong vai trò là một thành viên tích cực, trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, và là sự ủng hộ tích cực dành cho những nỗ lực của nước chủ nhà UAE.

Việt Nam mong muốn, phát huy sức mạnh của giá trị văn hoá và sự sáng tạo của con người Việt Nam góp phần thiết thực, hiệu quả vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, cũng như chung tay với bạn bè quốc tế để giải quyết những thách thức mà nhân loại đang gặp phải.

Khai mạc Chương trình Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai ảnh 1 Lễ Thượng cờ Việt Nam được tổ chức trang trọng tại Quảng trường Trung tâm Al Wasl trong Khu tổ hợp EXPO 2020 Dubai. Ảnh: NGUYỄN NAM
Tham gia EXPO 2020 Dubai, Việt Nam kết nối giá trị tinh hoa, trí tuệ từ quá khứ, cùng những đổi mới sáng tạo của hiện tại để kiến tạo một tương lai bền vững và tốt đẹp hơn cho những thế hệ mai sau. Ở đó, văn hóa chính là nền tảng quan trọng giúp kết nối con người với con người, giúp thế giới hiểu nhau hơn, gắn kết hơn để từ đó hợp tác phát triển kinh tế, đầu tư, thương mại, kiến tạo một thế giới hoà bình và tốt đẹp.
Sự hiện diện của Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai đã giới thiệu hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam năng động đến gần hơn với 192 quốc gia trên thế giới, quảng bá những nét văn hoá, nghệ thuật đặc sắc hấp dẫn, vẻ đẹp của thiên nhiên Việt Nam, sự thân thiện cũng như lòng hiếu khách của người dân Việt Nam.
Khai mạc Chương trình Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai ảnh 2 Lễ Thượng cờ là phần nghi lễ chính thức và trang trọng nhất đối với mỗi nước trong Ngày Quốc gia của mình tại Triển lãm EXPO 2020 Dubai. Ảnh: NGUYỄN NAM
Đối với quan hệ song phương giữa hai nước, Trưởng đoàn Việt Nam khẳng định quan hệ hữu nghị Việt Nam - UAE thời gian qua có bước phát triển không ngừng về nhiều mặt thông qua các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước và trao đổi thương mại, kinh tế và văn hóa ngày càng tăng. Hơn hai thập kỷ qua, UAE khẳng định vị trí là đối tác thương mại, đầu tư, lao động, năng lượng hàng đầu của Việt Nam tại Trung Đông và châu Phi và là một trong những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam.

Tại buổi lễ, các đại biểu và khán giả còn được thưởng thức một chương trình nghệ thuật Việt Nam do các nghệ sĩ đến từ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Liên đoàn xiếc Việt Nam và Dàn Trống hội Học viện Cảnh sát Nhân dân trình diễn.

Khai mạc Chương trình Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai ảnh 3 Dàn Trống hội Học viện Cảnh sát Nhân dân trình diễn tại buổi lễ. Ảnh: NGUYỄN NAM
Tiếp theo đó, Trưởng đoàn Việt Nam đã tham dự một số hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai như: hội đàm với Trưởng đoàn UAE, tiếp xúc song phương với Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Thanh niên UAE; ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ VH-TT-DL Việt Nam và Bộ Văn hóa và Thanh niên UAE; chứng kiến lễ ký kết văn bản hợp tác giữa Cục Hợp tác quốc tế và công ty ITL; tham quan Nhà Triển lãm UAE và Nhà Triển lãm Việt Nam; chương trình giao thương “Gặp gỡ Việt Nam: Đất nước của cơ hội”…
Khai mạc Chương trình Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai ảnh 4 Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai được tổ chức với quy mô lớn nhất trong 7 kỳ EXPO mà Việt Nam đã tham gia. Ảnh: NGUYỄN NAM
Trong khuôn khổ Chương trình Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai, Bộ VH-TT-DL phối hợp với các đối tác liên quan sẽ giới thiệu những nét văn hóa, nghệ thuật đặc sắc tại Chương trình Dòng chảy bất tận, trình chiếu tại Quảng trường Al Wasl, Tuần phim Việt Nam… đồng thời trao đổi thương mại, kết nối doanh nghiệp… 

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

147 tác phẩm tham dự giải Cánh diều 2021

Theo Hội Điện ảnh Việt Nam, đã có 147 tác phẩm tham dự giải thưởng Cánh diều 2021, trong đó có 11 phim truyện điện ảnh, 14 phim truyện truyền hình, 45 phim tài liệu, 10 phim khoa học, 28 phim hoạt hình, 35 phim ngắn... 

Âm nhạc

Hoàng Dũng, Suni Hạ Linh, Orange, GREY D kết hợp trong series âm nhạc “Hương mùa hè”

Dự án đặc biệt trong mùa hè 2022 không phải là một sản phẩm âm nhạc đơn thuần, mà Hương mùa hè còn mang đến những thước phim trong trẻo được quay hình tại miền biển bình yên. Qua các hình ảnh và trailer, 4 nghệ sĩ xuất hiện như một nhóm bạn thân thiết, cùng nhau tận hưởng mùa hè đầy cảm xúc. 

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Thừa ít, thiếu nhiều

Cuối tuần qua, Ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TPHCM tổ chức tọa đàm Sân khấu TPHCM - Nội lực sân khấu kịch nói hiện nay. Những người làm nghề có dịp để nói về các khó khăn mà sân khấu thành phố đang phải đối mặt.

Sách và cuộc sống

Ra mắt cuốn sách Nguyễn Đình Chiểu - Danh nhân Văn hóa thế giới

Ngày 28-6, tại Bến Tre, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Bến Tre tổ chức lễ ra mắt cuốn sách Nguyễn Đình Chiểu - Danh nhân Văn hóa thế giới và chuyển giao tài khoản sử dụng Tủ sách bảo vệ nền tảng tưởng của Đảng, Tủ sách Chi bộ điện tử, nhằm kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Văn hoá thế giới Nguyễn Đình Chiểu (1-7-1822 – 1-7-2022).

Sáng tác

Mỹ thuật

" />