Khai mạc hội chợ sách quốc tế Mátxcơva

200.000 cuốn sách in bằng hàng chục ngôn ngữ trên thế giới được trưng bày tại Hội chợ sách quốc tế lần thứ XXVI tại Mátxcơva (ảnh), khai mạc tại thủ đô Nga ngày 4-9.

Hội chợ có sự tham dự của 57 quốc gia, nhiều hơn 12 nước so với năm ngoái. Đưa sách đến giới thiệu không chỉ có các nhà xuất bản châu Âu - thành viên truyền thống của triển lãm, mà cả nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Chương trình hội chợ sách gồm các cuộc gặp gỡ tác giả, trình bày sách mới, trao giải “Sách của năm”, hội thảo chuyên ngành thị trường sách Nga năm 2013, các hoạt động dành cho trẻ em…

KHÁNH MINH

Đồng hồ nhẫn

Ý tưởng về một chiếc đồng hồ đeo vào ngón tay của nhà thiết kế Gusztav Szikszai (Hungary) sắp thành hiện thực. Một nhóm nhà nghiên cứu người Anh dự kiến sẽ cho ra mắt sản phẩm đầu tiên vào tháng 7-2014. Chiếc đồng hồ nhẫn gồm có 3 vòng. Vòng đầu chỉ giờ, vòng 2 chỉ phút và vòng 3 chỉ giây, hiển thị bằng đèn LED. Pin của đồng hồ sử dụng trong 3 năm được sạc bằng hệ thống sạc thông minh không dây. Giá dự kiến của sản phẩm độc đáo này là 195 USD/chiếc.

CAO VĂN

Công nghệ mới phát hiện sớm u não

Được gọi là phương pháp soi kính hiển vi tán xạ Raman kích thích (SRS), bản chất của công nghệ này là chiếu các tia laser không xâm lấn vào các mô tế bào ở não và phát hiện những mô tế bào có tín hiệu yếu. Bằng việc phân tích quang phổ của những tín hiệu này, các nhà khoa học có thể xây dựng hình ảnh về cấu trúc của mô tế bào, giúp cắt bỏ các khối u não. Các nhà khoa học trên đã áp dụng phương pháp soi kính hiển vi SRS trên chuột sống trong quá trình phẫu thuật não chuột và chứng minh được rằng phương pháp này có thể chụp hình những khối u trong các vùng của não sống, những vùng mà các mô tế bào trông có vẻ bình thường khi nhìn bằng mắt thường.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.