Thành phố điện tử

Khám chữa bệnh cho... máy móc

Trước đây, tất cả các phần mềm (PM) ứng dụng trong bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị phụ tùng cho các ngành quy mô lớn ở Việt Nam như hàng không, điện lực, dầu khí, hóa chất đều phải mua của nước ngoài. Nhưng nay, đã có PM “Made in Việt Nam”, giá rẻ hơn 85% so với PM nước ngoài. Đây là một trong những giải pháp PM tiêu biểu của Công ty cổ phần Giải pháp phần mềm AZ (TPHCM) - www.azsolution.com.vn tham gia giải thưởng CNTT-TT TPHCM năm 2006.

Khám chữa bệnh cho... máy móc

Anh Phí Anh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Giải pháp phần mềm AZ đã ví PM hệ thống máy tính hóa quy trình bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị giống như là mối liên hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân.

Quả thật, mọi công đoạn của chương trình giống như một bệnh viện thu nhỏ, khám, chữa bệnh, lưu trữ hồ sơ… Trong PM bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị áp dụng cho máy bay, chương trình cập nhật chi tiết tất cả dữ liệu, thông tin về thiết bị, phụ tùng của máy bay để theo dõi, bảo dưỡng đúng định kỳ, nhanh chóng tìm được phụ tùng hỏng hóc để sửa chữa kịp thời, giảm tổn thất trong kinh doanh.

Chương trình quản lý hồ sơ kỹ thuật của tất cả thiết bị phụ tùng đang hoạt động trong hệ thống, chuẩn hóa cách đánh số tài liệu, thiết bị phụ tùng, ghi nhận toàn bộ thông tin hồ sơ kỹ thuật thiết bị phụ tùng quản lý trên hệ thống (có khả năng quản lý hình ảnh), phân nhóm, cụm thiết bị để phục vụ cho việc lập kế hoạch bảo dưỡng.

Ghi nhận các thông tin về trạng thái hiện tại của thiết bị, thông tin liên quan đến tuổi thọ phục vụ bảo dưỡng theo thời gian, tính toán kế hoạch bảo dưỡng hoặc sửa chữa một cách chi tiết trong tương lai…

Từ đó có những thống kê, phân tích số liệu, đưa ra quỹ thời gian vận hành còn lại của thiết bị qua màu sắc “đỏ - lam - xanh” để cảnh báo, nhắc nhở bộ phận bảo dưỡng.

Qua hiển thị màu sắc, màu đỏ cho thấy thiết bị đã đến hạn bảo dưỡng, màu lam sắp đến thời hạn… để có tính toán thứ tự ưu tiên trong bảo dưỡng. Hệ thống sẽ phân loại bảo dưỡng chính hay bảo dưỡng thay thế, thể hiện trạng thái bảo dưỡng: trễ hạn bảo dưỡng, tăng hạn hay đã thực thi.

Việc lưu trữ các thông số kỹ thuật của máy móc vào hồ sơ điện tử sẽ giúp cho bộ phận bảo dưỡng nhanh chóng xác định loại phụ tùng cần thay thế để tìm mua, hoặc thông báo cho nhà sản xuất cung cấp thiết bị để thay thế.

Thời gian sửa chữa, tên người phụ trách kiểm tra, các phiếu xuất nhập thiết bị, phụ tùng đều được lưu lại trong hệ thống để quản lý, truy tìm trách nhiệm khi có sự cố…

Sản phẩm “Made in Việt Nam” đầu tiên

Đây là một PM khá phức tạp với nhiều con số, thông tin khá chi tiết, để xây dựng thành công chương trình này, Công ty AZ đã phối hợp chặt chẽ với Công ty Dịch vụ bay Việt Nam, đơn vị đặt hàng viết PM.

Sau 2 năm bắt tay vào thực hiện, thử nghiệm nhiều lần, chương trình đã được đưa vào khai thác và mang lại hiệu quả cao. Có thể nói, đây là PM đầu tiên về bảo dưỡng thiết bị, phụ tùng do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất và được áp dụng tại thị trường trong nước.

Trước nay, các ngành công nghiệp có tính quy mô lớn như hàng không, dầu khí, điện lực, hóa chất đều phải mua PM của nước ngoài để ứng dụng. So với PM của nước ngoài, chương trình này hoạt động khá hiệu quả, giá bán rẻ hơn rất nhiều lần.

Hiện chi phí ứng dụng PM này chỉ bằng 15% so với PM mua của nước ngoài. Do có tính quy mô nên PM này chủ yếu áp dụng trong bảo dưỡng ở những công ty lớn. Hiện PM đã được xây dựng bằng 3 ngôn ngữ tiếng Việt, Anh và Nga. 

MỸ HẠNH

Các tin, bài viết khác