Châu Âu

Khẩn trương phòng chống cúm gia cầm

Sau khi Liên minh châu Âu (EU) khẳng định kết quả xét nghiệm cho thấy virus cúm gia cầm được phát hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ là chủng H5N1, các xét nghiệm cúm gia cầm ở Romania cho kết quả dương tính, Ủy ban châu Âu (EC) đã kêu gọi chính phủ 25 nước thành viên tăng cường các biện pháp phòng chống, khẩn trương mua và dự trữ thuốc chống cúm nhằm đảm bảo người dân được tiêm vaccine phòng cúm.

Tiêu hủy gà nhiễm bệnh ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 14-10, Pháp đã tổ chức họp khẩn cấp liên bộ trưởng về diễn biến cúm gia cầm. Các quan chức thú y châu Âu cũng có cuộc họp khẩn ở Brussels (Bỉ) để bàn cách đối phó với nguy cơ cúm gia cầm.

Dự kiến ngày 18-10, Ngoại trưởng các nước EU sẽ có cuộc họp tại Luxembourg và các Bộ trưởng Y tế EU cũng sẽ tiến hành cuộc họp khẩn cấp ở Anh trong tuần tới.

Mặc dù chưa có kết quả chính xác về việc thuốc Tamiflu trị được cúm gia cầm, nhưng các bác sĩ nhận thấy những người có tiếp xúc với bệnh nhân hoặc nhân tố gây bệnh nếu có uống Tamiflu trong vòng 48 giờ thì không có dấu hiệu phát bệnh. Hãng dược phẩm Thụy Sĩ Roche đang đẩy nhanh việc sản xuất thuốc Tamiflu, nhưng cũng phải đợi khá lâu, khoảng 12 tháng.

Giá thuốc Tamiflu cũng không rẻ: một đợt trị đầy đủ mất 5 ngày với 10 viên Tamiflu, tổng cộng hết 56 euro. Các nước như Mỹ, Pháp, Hungary, Đức và Việt Nam cũng đang chạy đua trong việc nghiên cứu, sản xuất vaccine và đang đợi những kết quả thử nghiệm đầu tiên.

Hiện các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết viện trợ hơn 17 triệu USD cho Việt Nam, Indonesia và Lào để kiểm soát và ngăn chặn dịch cúm gia cầm trong khuôn khổ chuyến thăm của các quan chức y tế Mỹ và WHO tới Đông Nam Á. WHO cho biết để giúp các nước ngăn chặn cúm gia cầm, cúm súc vật bùng phát thành bệnh dịch ở châu Á, cần tới khoảng 260 triệu USD.

L.V. (Theo AFP, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.