Khẳng định giá trị, ý nghĩa của tổ chức Đảng trong nhà tù Mỹ, ngụy

(SGGP).- Ngày 10-12 tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức hội nghị gặp mặt các đồng chí tham gia cấp ủy trong nhà tù và trại giam của địch thời kỳ chống Mỹ cứu nước 1954 - 1975.

Tham dự hội nghị có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa; Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành trung ương và đại diện lãnh đạo 33 tỉnh, thành phố có đại biểu tham dự hội nghị. Đặc biệt, dự hội nghị có 300 đồng chí đảng viên tham gia cấp ủy trong nhà tù và trại giam Mỹ, ngụy giai đoạn 1954 - 1975.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi các đồng chí cựu tù chính trị.

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Bá Lữ, Trưởng ban Liên lạc tù binh Việt Nam, đã báo cáo, chia sẻ những khó khăn, ác liệt trong nhà tù, trại giam được mệnh danh là “địa ngục trần gian” của kẻ thù. Theo số liệu thống kê, trong thời gian khoảng hơn 6 năm, Nhà tù Phú Quốc đã giam giữ 40.000 chiến sĩ cách mạng, giết hại 4.000 người, trung bình mỗi ngày chúng giết hại 10 người. Nhà tù Côn Đảo giam giữ hơn 200.000 người, giết hại 40.000 chiến sĩ cách mạng. Mặc dù bị giặc bắt tù đày, nhưng những cán bộ, đảng viên lúc bấy giờ vẫn vững vàng, kiên trung, bất khuất trước kẻ thù; kiên cường đấu tranh, đối phó với địch. Trong điều kiện khó khăn, chịu sự đàn áp dã man của kẻ thù, nhưng các hoạt động của cấp ủy đảng trong nhà tù và trại giam vẫn diễn ra hiệu quả. Các hình thức đấu tranh bắt đầu từ việc phản đối không đi tạp dịch những việc dính líu đến quân sự, chống chào kính, chào cờ ngụy, đến tổ chức vượt ngục cá nhân và tập thể. Tổ chức đảng đã tập trung giáo dục tư tưởng - chính trị, xây dựng niềm tin sắt đá vào thắng lợi cuối cùng của cách mạng cho đội ngũ chiến sĩ cách mạng; đồng thời vận động, giác ngộ binh lính và cai ngục của địch...

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, hội nghị là dịp để Đảng, Nhà nước, nhân dân ta bày tỏ sự biết ơn, sự tri ân sâu sắc đối với công lao của các đồng chí đảng viên tham gia cấp ủy trong nhà tù, trại giam của địch và hàng vạn cán bộ, đảng viên, quần chúng trung kiên đã góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đây cũng là dịp để những đồng đội, đồng chí gặp gỡ, ôn lại những kỷ niệm về một thời đau thương, nhưng vô cùng oanh liệt, hào hùng; cung cấp thêm tư liệu, nhân chứng lịch sử làm sáng tỏ hơn vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng trong công tác xây dựng Đảng trong lao tù. Hội nghị cũng là dịp tôn vinh những tấm gương, tinh thần và phẩm chất cách mạng của các thế hệ cha anh, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho thế hệ trẻ noi theo để viết tiếp những trang sử vẻ vang của Đảng, của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, công tác xây dựng Đảng và lãnh đạo đấu tranh của các cấp ủy trong các nhà tù và trại giam của địch thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã góp phần làm rạng rỡ pho tượng lịch sử bằng vàng của Đảng và dân tộc ta. Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) đã giao cho Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Ban Liên lạc toàn quốc các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày và một số ban, bộ, ngành trung ương và địa phương tiến hành công trình nghiên cứu “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và lãnh đạo đấu tranh trong các nhà tù, trại giam của địch ở miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước”. Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng, góp phần làm phong phú, toàn diện hơn lịch sử cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta; đồng thời đúc kết những kinh nghiệm giá trị, ý nghĩa đối với công tác xây dựng Đảng hiện nay.

Tổng Bí thư khẳng định, những bài học kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, lãnh đạo đấu tranh trong hoàn cảnh đặc biệt ở lao tù cần được phát huy trong bối cảnh mới. Trong điều kiện hiện nay, đó là việc kiên quyết, kiên trì đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; kiên quyết đấu tranh đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên; tích cực chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Để củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, giữ vững phẩm chất, đạo đức cách mạng và sự lãnh đạo của Đảng. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bày tỏ tin tưởng và mong muốn các đồng chí tham gia cấp ủy trong nhà tù, trại giam của địch tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của người đảng viên; tích cực đóng góp sức mình vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, trước hết ở ngay các khu dân cư và nơi mình sinh sống, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc cho Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố dự kỳ họp Quốc hội ở điểm cầu TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Thực hiện ngay mô hình chính quyền đô thị tại TPHCM

Chiều 26-10, trước khi kết thúc đợt một kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã nghe các tờ trình, báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và thảo luận về vấn đề này. Nội dung này sẽ được Quốc hội tiếp tục cho ý kiến tại đợt họp kế tiếp từ ngày 2-11 tới.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Người dân hài lòng về cải cách hành chính trong ngành công an

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030 trong lực lượng công an nhân dân (CAND); công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP