Khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Czech

Việt Nam mong muốn Cộng hòa Czech, với tư cách là Chủ tịch luân phiên của EU sẽ tiếp tục ủng hộ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và EU trong lĩnh vực quốc phòng; trong đó có Hiệp định về việc thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng với EU.

Nhận lời mời của Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, bà Jana Cernochova, Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Czech và đoàn công tác sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5 đến 8-12.

Sáng 7-12, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Czech Jana Cernochova, Ngày sau lễ đón, hai bộ trưởng đã tiến hành hội đàm.

Khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Czech ảnh 1 Đại tướng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Jana Cernochova duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam tại lễ đón. Ảnh: VIẾT CHUNG

Tại hội đàm, Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định, Việt Nam và Czech là hai quốc gia có truyền thống hữu nghị lâu đời. Từ năm 1950, Cộng hòa Czech là một trong những quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao sớm nhất với Việt Nam. Trong suốt nhiều thập kỷ qua, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước luôn được giữ gìn và phát triển. Nhân dân Việt Nam luôn nhớ đến sự ủng hộ và giúp đỡ hết sức quý báu về vật chất và tinh thần của Czech trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc trước đây và công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước sau này. Đây là tiền đề hết sức thuận lợi để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Czech.

Thời gian qua, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực. Quan hệ chính trị, giáo dục - đào tạo, kinh tế, thương mại được duy trì hiện quả trong bối cảnh hai nước đã mở cửa trở lại sau dịch bệnh Covid-19.

Khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Czech ảnh 2 Đại tướng Phan Văn Giang đồng chủ trì cuộc hội đàm. Ảnh: VIẾT CHUNG

Nhân dịp này, thông qua Bộ trưởng Jana Cernochova, Đại tướng Phan Văn Giang trân trọng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Cộng hòa Czech đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Czech cũng như công nhận cộng đồng người Việt Nam tại Czech là dân tộc thứ 14 của Czech.

Đồng thời, cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của Cộng hòa Czech dành cho Việt Nam trong phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua. Đây là sự giúp đỡ thực sự ý nghĩa, quý báu, là minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Czech ảnh 3 Bộ trưởng Jana Cernochova đồng chủ trì cuộc hội đàm. Ảnh: VIẾT CHUNG

Bộ trưởng Jana Cernochova cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Bộ trưởng Phan Văn Giang cũng như Bộ Quốc phòng Việt Nam dành cho đoàn. Bộ trưởng Jana Cernochova bày tỏ sự vui mừng khi được sang thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm cấp Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên sau 10 năm kể từ chuyến thăm cuối cùng năm 2012 dưới thời Bộ trưởng Quốc phòng Czech Alexandr Vondra.

Bộ trưởng Jana Cernochova cho biết, dịp này, Cộng hòa Czech có đoàn doanh nghiệp lớn sang Việt Nam tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam năm 2022 với mong muốn giới thiệu những sản phẩm công nghiệp quốc phòng của Czech.

Đánh giá cao quan hệ lâu đời được duy trì giữa hai nước, Bộ trưởng Jana Cernochova khẳng định, việc Czech công nhận cộng đồng người Việt Nam là dân tộc thiểu số lớn thứ ba tại Czech đã góp phần minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp này.

Bộ trưởng Jana Cernochova trân trọng gửi lời mời Bộ trưởng Phan Văn Giang sang thăm Cộng hòa Czech, qua đó có dịp tiếp tục trao đổi nhiều hơn nữa về những vấn đề, lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm. Bộ trưởng Jana Cernochova cũng mời Đại tướng Phan Văn Giang tới thăm gian hàng của các doanh nghiệp Czech tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam dịp này.

Khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Czech ảnh 4 Đại tướng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Jana Cernochova tại lễ đón. Ảnh: VIẾT CHUNG

Trong hội đàm, hai Bộ trưởng thống nhất rằng, trên cơ sở Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng ký năm 2012, hai bên đã triển khai nhiều nội dung hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương theo hướng thiết thực, hiệu quả. Việc Cộng hòa Czech mở Phòng Tùy viên Quốc phòng thường trú tại Việt Nam từ tháng 8-2020 là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước; góp phần tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác giữa Bộ Quốc phòng hai nước trong các lĩnh vực như hợp tác đào tạo, phòng không - không quân, nghiên cứu khoa học, công nghiệp quốc phòng...

Khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Czech ảnh 5 Quang cảnh cuộc hội đàm. Ảnh: VIẾT CHUNG

Tại các cơ chế, diễn đàn đa phương, Việt Nam đánh giá cao vai trò tích cực của Cộng hòa Czech trên cương vị Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU) cũng như sự ủng hộ đối với khuôn khổ hợp tác Việt Nam - EU. Quan hệ Việt Nam - Cộng hòa Czech sẽ góp phần vào quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN - EU và các cơ chế hợp tác do ASEAN dẫn dắt và đóng vai trò trung tâm.

Hai Bộ trưởng khẳng định, tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn nhiều dư địa để phát triển, đặc biệt là trên các lĩnh vực như đào tạo, công nghiệp quốc phòng, bảo đảm kỹ thuật... Trên cơ sở đó, để thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước, đề xuất tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực: thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn cấp cao; hợp tác đào tạo nguồn nhân lực... tiếp tục ủng hộ nhau trong các cơ chế, sáng kiến khuôn khổ đa phương.

Việt Nam mong muốn Cộng hòa Czech, với tư cách là Chủ tịch luân phiên của EU sẽ tiếp tục ủng hộ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và EU trong lĩnh vực quốc phòng; trong đó có Hiệp định về việc thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng với EU (Hiệp định FPA, ký năm 2019).

Khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Czech ảnh 6 Đại tướng Phan Văn Giang tặng hoa Bộ trưởng Jana Cernochova tại lễ đón. Ảnh: VIẾT CHUNG

Hai bên cũng đã trao đổi về tình hình thế giới, khu vực và các vấn đề củng quan tâm; chia sẻ tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982; ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ hợp chế tác giữa ASEAN với các đối tác.

Khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Czech ảnh 7 Đại tướng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Jana Cernochova cùng thành phần 2 đoàn tại lễ đón. Ảnh: VIẾT CHUNG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Đại sứ quán Việt Nam cùng bà con kiều bào gói bánh chưng đón Tết

Tết xa quê đầu tiên ở Brazil

Chuẩn bị đón Tết mọi người sống trong nước hay ở nước ngoài đều hướng về gia đình, về cội nguồn, háo hức chờ phút giây gặp mặt. Đối với những cán bộ và nhân viên ngoại giao Việt Nam thường đi công tác 1 nhiệm kỳ 3 năm tại các cơ quan đại diện, dù rất nhớ nhà, rất mong được gặp mặt người thân, nhưng họ phải đón Tết ở xứ người vì công việc và vì đường sá xa xôi.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.