Thỏa thuận viện trợ cho các nước nghèo

Khó thực hiện

Hội nghị các nước G8 ở Gleneagles.

Những đề xuất viện trợ, xóa nợ cho các nước nghèo vừa được các nước G8 thỏa thuận tại hội nghị ở Gleneagles (Scotland) còn chưa kịp ráo mực thì đã gặp phải khó khăn khi bắt tay thực hiện.

Số là một số quốc gia châu Âu muốn nghĩ lại về bản thỏa thuận mà họ đã thống nhất ký, cụ thể là Bỉ, chỉ muốn thay đổi một số điều khoản trong thỏa thuận nhằm tăng ảnh hưởng của “chủ nợ” với các “con nợ”, chứ không nên xoá hẳn 100% tiền nợ.

Tài liệu mà nhóm hành động Jubilee Debt Campaign có được cho thấy đại diện của Bỉ tại IMF Willy Kierkens  đã nói với lãnh đạo IFM rằng “thay vì xóa nợ hoàn toàn, mãi mãi và vô điều kiện…, các nước này chỉ cần nhận viện trợ”.

Như vậy, IMF có quyền rút lại viện trợ nếu các nước nghèo không đáp ứng được những điều kiện của IMF như thực hiện chiến dịch xóa đói giảm nghèo, một điều kiện cần và đủ để nhận viện trợ.

L.V (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.