Khổ vì… mù mờ quy hoạch

Ấp 6 xã Hưng Long huyện Bình Chánh TPHCM có diện tích hơn 40ha với gần 100 hộ dân sinh sống. Đầu những năm 1990, Ban Quản lý khu Nam TP HCM công bố nơi đây sẽ được quy hoạch xây dựng trường đại học và gần đây họ lại bổ sung sẽ có nhà liên kế, nhà biệt thự, chung cư, công trình công cộng, công viên cây xanh ở khu vực này. Vậy mà...

Đối với phần lớn người dân ở đây, điều ấy… không có gì phải băn khoăn bởi nó chỉ làm cho quê hương họ khởi sắc. Vậy mà đã 16 năm nay quy hoạch trên vẫn chỉ thấy… “nói thế thôi” và điều này đã làm cho cuộc sống của họ lâm vào tình cảnh hết sức khó khăn.

Bản vẽ quy hoạch chi tiết một khu dân cư mới được dựng tại xã Hưng Long, huyện Bình Chánh.

Anh Võ Văn Cử, người có 7.000m2 đất nằm trong khu quy hoạch, bức xúc: “Từ ngày Ban Quản lý khu Nam TPHCM công bố quy hoạch, nhiều hoạt động sản xuất, sinh hoạt của chúng tôi đã bị chính quyền hạn chế.

Đầu tiên là việc xây, sửa nhà… 16 năm rồi, nhà cửa của chúng tôi vốn chủ yếu làm bằng tre, lá đã bị mục nát gần hết, muốn làm lại nhà tường bán kiên cố cho sạch sẽ, mát mẻ, xã không cho, mà chỉ cho cất nhà tạm. Nhiều gia đình đông con mà nhà cửa chật hẹp, muốn cho con tách hộ ra riêng cũng không được, thậm chí xin lập vườn trồng cây lâu năm cũng bị chính quyền địa phương cấm. Kế nữa là việc sửa sang đường phố… Nhiều con đường trong khu quy hoạch đã bị xuống cấp, hư hỏng và ngập nước nặng nề nhưng kiến nghị hoài chẳng thấy ai sửa. Ở nhà cũng khổ mà ra đường cũng khó khăn”.

Ông Phạm Văn Sáu, một người dân khác có 5.500m2 đất trong khu quy hoạch, thì nói: “Cách đây hơn 10 năm có 3 doanh nghiệp tư nhân đến thương lượng mua đất của dân. Họ đưa ra phương án: trả trước một số tiền, phần còn lại sẽ trả dần nhưng không nói rõ bao giờ sẽ trả hết nên đa số người dân đều không đồng tình.

Riêng tôi, thời gian ấy tôi lại đang rất cần tiền lo cho gia đình mà không thể làm vườn cây lâu năm nên đành bán 3.900m2 đất thổ cư và đất vườn cho một trong các doanh nghiệp với giá 70 triệu đồng/công (1.000m2). Giờ gia đình tôi đã xài hết số tiền ấy và đang gần như trắng tay. Gần đây, các doanh nghiệp này đã nâng giá đất lên hơn 230 triệu đồng/công. Gia đình tôi còn 1.600m2 nhưng không dám bán vì sợ xài hết thì không biết sẽ sống ra sao”.

Người dân địa phương cho biết, lâu nay họ chỉ thấy có một tấm bảng “Quy hoạch chi tiết phân lô khu dân cư Hưng Long” đặt ở ven đường Hưng Long-Quy Đức nhưng không thấy ghi thời gian khi nào triển khai. Lâu lâu mới thấy có một nhóm người đến hỏi giá đất. Không chỉ người dân, chính quyền địa phương cũng rất lờ mờ về khu quy hoạch này.

Chị Nguyễn Thị Nhựt, Chủ tịch UBND xã Hưng Long nói: Chỉ biết khu quy hoạch này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhưng chưa thấy có quyết định thu hồi đất nên chủ đầu tư chưa áp giá đền bù cho người dân. Còn dự án có được triển khai hay không chính quyền địa phương không rõ.

16 năm chờ đợi, người dân nơi đây đã rất mỏi mệt và khổ sở. Ban Quản lý khu Nam TPHCM nên có câu trả lời chính thức cho người dân: khu vực này có nằm trong khu quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội phía Nam thành phố không? Nếu có, bao giờ triển khai để họ yên tâm sinh sống, làm ăn.

ĐẶNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác