Vụ lở đất ở Philippines

Khoảng 1.800 người vẫn mất tích

Những lô hàng cứu trợ đầu tiên tới vùng bị lở đất.

Công việc cứu hộ trên đảo Leyte ở Philippines, nơi xảy ra trận lở đất kinh hoàng vùi lấp hàng ngàn người, vừa được tiếp tục trở lại sau vài giờ gián đoạn. Theo một quan chức quân sự chỉ đạo công tác cứu hộ, khoảng 1.800 người có thể đã chết.

Tuy nhiên theo một số quan chức tại Tacloban của Philippines, hiện có tới 3.000 người mất tích và e rằng đã bị chết trong vụ lở đất vùi lớn, làm chôn vùi toàn bộ một ngôi làng thuộc miền Trung nước này.

Thị trưởng tỉnh đảo Leyte Rosette Lerias cho biết, lớp bùn đất quá dày, có những chỗ lên tới 9 m và không ổn định nên các nhân viên cứu hộ gặp khó khăn khi tiến đến ngôi trường tiểu học với 246 học sinh và 7 giáo viên trong đó khi xảy ra thảm họa. Hiện người ta mới chỉ tìm thấy một học sinh và một giáo viên.

Các hình ảnh trên truyền hình cho thấy, chỉ còn vài cây dừa và một số mái nhà nhỏ còn trồi lên từ đống bùn đỏ. "Mọi thứ đã bị chôn vùi", một người may mắn sống sót kể lại. "Tất cả mọi người đều đã biến mất".

Nỗ lực cứu nạn đên qua đã bị ngưng trong vài giờ do các máy bay chuyên chở trang thiết bị không thể bay vào ban đêm. Đến sáng nay, các hoạt động đã được tiếp tục trở lại.

Lực lượng cứu hộ đưa một thi thể ra khỏi đống bùn.

Đến sáng nay 18-2, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 109 thi thể và chỉ có 57 nạn nhân còn sống được đưa ra khỏi bãi lầy. Tổng thống Philippines Gloria Arroyo đã lệnh cho lực lượng tuần tra bờ biển và hải quân tới nơi xảy ra thảm họa.

Theo yêu cầu của Chính phủ Philippines, Mỹ đã điều động 5.500 lính thủy đánh bộ từ căn cứ Okinawa tại Nhật Bản, cùng các tàu đổ bộ và máy bay trực thăng tới Leyte tham gia cứu trợ.

Hội Chữ thập đỏ cũng cử một máy bay với các trang thiết bị cơ bản cho người cứu hộ tới Leyte và kêu gọi khoản tiền 1,5 triệu USD cho công tác cứu trợ, giúp các nạn nhân may mắn sống sót lều bạt, chăn màn, thuốc men và các vật dụng thiết yếu khác.

Australia đã cam kết viện trợ ngay lập tức 740.000 USD cho Philippines để khắc phục hậu quả vụ sụt lở đất.

H.N (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.