Khởi công dự án khắc phục hậu quả bom mìn

Ngày 23-5, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC), phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), dưới hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), đã tổ chức khởi công Dự án hành động bom mìn vì Làng hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc.

Khởi công Dự án hành động bom mìn vì Làng hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc
Khởi công Dự án hành động bom mìn vì Làng hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc

Tham dự buổi lễ có Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam; Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó trưởng cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam...

Dự án rà phá bom mìn này được triển khai tại ba tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi và Bình Định dự kiến đến cuối năm 2026, sẽ có thêm 15.000 ha được khảo sát và khoảng 6.000 ha sẽ được rà phá.

Làng hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc là giai đoạn tiếp theo của Dự án Việt Nam - Hàn Quốc khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. Triển khai từ năm 2018 -2021, dự án đã đạt được những kết quả đáng kể trong các hoạt động khảo sát và rà phá, hỗ trợ nạn nhân, giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn. Khoảng 17.000 ha đã được khảo sát và 10.000 ha đã được rà phá; 450.000 người dân địa phương tại các tỉnh Quảng Bình và Bình Định được giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn; hơn 1.000 nạn nhân tai nạn bom mìn được khám sức khỏe; 174 nạn nhân, bao gồm cả trẻ em, được phẫu thuật và hỗ trợ chân tay giả.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Lee Byung Hwa, Giám đốc Quốc gia KOICA Việt Nam, cho biết: “Làng hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc là dự án lớn nhất của KOICA trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn, hướng tới xây dựng một “làng hòa bình” bằng cách liên kết hoạt động rà phá bom mìn với hoạt động phát triển kinh tế - xã hội bền vững”.

Trước đó, vào ngày 22-5, UNDP cùng với KOICA, VNMAC và UBND tỉnh Bình Định đã bàn giao trạm y tế xã thích ứng với khí hậu cho xã Phước Thành, huyện Tuy Phước, Bình Định. Đây là một trong 50 trạm y tế xã mà dự án đang và sẽ hỗ trợ đầu tư xây dựng tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi và Bình Định, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tin cùng chuyên mục