Khơi dậy nguồn chất xám của Việt kiều

Gặp gỡ các Việt kiều về thăm quê hương tại thành phố Hồ Chí Minh.

Lần đầu tiên các nhà khoa học Việt Nam ở trong nước và nước ngoài sẽ cùng thảo luận các chính sách dành cho trí thức Việt kiều về xây dựng đất nước và nghiên cứu khoa học. Hội thảo được tổ chức vào ngày 16-8, tại Hà Nội.

Khoảng 200 nhà khoa học thuộc mọi lĩnh vực, trong đó có 65 trí thức Việt kiều đến từ 17 nước sẽ cùng thảo luận về tiềm năng trí thức Việt Nam ở nước ngoài, từ đó đề xuất những kiến nghị về chính sách, cơ chế tổ chức để tạo điều kiện cho các trí thức Việt kiều về nước hoạt động.

Hội thảo sẽ là dịp để các trí thức trong và ngoài nước gặp gỡ và giao lưu, từ đó sẽ tăng cường và mở rộng hợp tác giữa trong các lĩnh vực khoa học. Những cuộc thảo luận cũng giúp các nhà khoa học định hướng các ngành nghề mũi nhọn cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Mặc dù sinh sống và làm việc ở các nước có trình độ phát triển cao, được nước sở tại trọng dụng, nhưng đại bộ phận trí thức kiều bào vẫn nặng lòng nghĩ tới quê hương, hướng về đất nước. Nhiều trí thức đã làm cầu nối để giúp đất nước tiếp thu công nghệ tiên tiến, mở rộng quan hệ kinh tế đối ngoại. Hàng năm có khoảng trên 200 lượt trí thức kiều bào từ các nước phát triển được mời về nước làm việc với các bộ ngành, địa phương, các cơ quan nghiên cứu khoa học hoặc cơ sở sản xuất chế biến.

Trong số gần 3 triệu người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài, có khoảng 300 người được đào tạo trình độ đại học và công nhân kỹ thuật bậc cao có kiến thức về văn hóa khoa học và công nghệ về quản lý kinh tế. Trong đó có nhiều người đạt được vị trí quan trọng ở các viện nghiên cứu, đại học, bệnh viện, công ty kinh doanh của các nước và các tổ chức kinh tế. Các trí thức gốc Việt tập trung nhiều ở Bắc Mỹ, tây Âu và châu Đại Dương. Tại Mỹ, đội ngũ trí thức người Việt khá đông đảo với khoảng 150 ngàn người có bằng đại học và trên đại học. Tại Pháp có khoảng 40 ngàn người, trong đó nhiều người có học hàm cao và giữ vị trí quan trọng trong các lĩnh vực khoa học.

(Theo Vnexpress)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Đã uống rượu, bia - không lái xe

Sáng 26-11, Ban An toàn giao thông TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018-2020” và phát động thực hiện năm an toàn giao thông trong thời gian tới trên địa bàn TP. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM.

Quy hoạch

Tin buồn