Khởi tố đối tượng lừa đảo trên không gian mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Từ đầu tháng 4-2023, Trung Anh đăng tải trên mạng xã hội để tìm kiếm khách hàng, cũng như giới thiệu nguồn hàng gồm các thiết bị điện tử của Apple như Macbook, iPhone, iPad… bán giá rẻ hơn thị trường.

Ngày 19-12, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh này ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Phạm Trung Anh, sinh năm 1996, trú lô 23 Tản Đà, phường Hương Sơ, TP Huế về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình đấu tranh, Trung Anh khai nhận, vào tháng 8-2022, do kinh doanh thua lỗ dẫn đến nợ nần số tiền hơn 1 tỷ đồng nên đã đi vay mượn của nhiều người và mất khả năng chi trả.

ac-5078.jpg
Đối tượng Trung Anh tại cơ quan điều tra

Đầu tháng 4-2023, Trung Anh đăng tải trên mạng xã hội để tìm kiếm khách hàng, cũng như giới thiệu nguồn hàng gồm các thiết bị điện tử của Apple như Macbook, iPhone, iPad… bán giá rẻ hơn thị trường.

Thời gian đầu, do có quen biết với quản lý các cửa hàng FPT shop, Thế Giới Di Động nên đối tượng đã liên hệ và lấy hàng trong các đợt khuyến mãi và cung cấp hàng cho các khách hàng. Việc mua bán giữa Trung Anh với khách hàng diễn ra bình thường, trả các đơn hàng đầy đủ.

Nhưng đến giữa tháng 5-2023, do áp lực từ các chủ nợ và không thể lấy nguồn hàng giá rẻ như trước đây, đối tượng Trung Anh nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác bằng hình thức tạo ra luồng tiền từ nhiều người mua bằng cách hạ giá rẻ hơn giá do đối tượng mua từ cửa hàng FPT và Thế Giới Di Động. Sau đó, sử dụng tiền của người này để gối nợ, trả tiền cọc hàng của người kia, đồng thời bảo đảm tính liên tục, xoay vòng về tiền và hàng để tạo sự tin tưởng nhằm mục đích sử dụng số tiền cọc để trả nợ cá nhân. Cụ thể, mỗi sản phẩm Trung Anh bán với giá thấp hơn giá trị thực tế mua hàng từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng và tự bù lỗ để có dòng tiền liên tục.

Ngày 9-6, mặc dù không có nguồn hàng từ cửa hàng Thế Giới Di Động, FPT và còn nợ đơn hàng của nhiều khách hàng, Trung Anh vẫn tiếp tục đặt vấn đề chào bán thêm cho các nạn nhân để nhận trước tiền đơn hàng nhưng không sử dụng để đặt mua hàng mà để trả các khoản nợ của cá nhân. Tổng số tiền đối tượng chiếm đoạt của các bị hại là 1.088.400.000 đồng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi và các đối tượng liên quan.

Tin cùng chuyên mục