Không chỉ là quyên tiền

Những ngày cuối tháng 11 năm rồi, khi nhiều người Mỹ vào mùa mua sắm chuẩn bị đón năm mới thì khoảng 800 người nhập cư châu Á đã tổ chức một buổi tiệc đấu giá các kỳ nghỉ trượt tuyết và đánh golf để làm từ thiện ở Midtown Manhattan. Tại cuộc đấu giá này, hơn 1 triệu USD đã được quyên góp cho một tổ chức phi lợi nhuận ở New York mà phần lớn những nhà tài trợ là người nhập cư Hàn Quốc.

Đây chỉ là một trong hàng loạt các hoạt động từ thiện diễn ra tấp nập trong cộng đồng châu Á tại Mỹ. Hoạt động từ thiện của người Mỹ gốc Á tăng trưởng song song với sự trỗi dậy của dân số châu Á ở Mỹ.

Theo số liệu của Cục Điều tra dân số, từ năm 2000 đến 2010, số người gốc châu Á hoàn toàn hoặc một phần đã tăng gần 46%, hơn gấp 4 lần tỷ lệ tăng dân số toàn nước Mỹ, đưa người Mỹ gốc châu Á trở thành nhóm chủng tộc phát triển nhanh nhất ở Mỹ. Phần lớn người châu Á tích cực hoạt động từ thiện xuất thân từ tầng lớp khá giả nhờ sự bùng nổ trong lĩnh vực tài chính và công nghệ những năm trước ở Mỹ.

Tuy nhiên, theo nhận định của tờ New York Times, hoạt động từ thiện ngày nay không phải cách quyên tiền kiểu cũ mà cộng đồng châu Á đã biết cách tạo dấu ấn riêng. Bên cạnh việc quyên tiền để giúp đỡ cho quê hương hay đồng hương ở hải ngoại, họ còn “đổ tiền” vào các trường đại học uy tín, các tổ chức văn hóa, bệnh viện… như Đại học Yale, Viện Bảo tàng nghệ thuật trung tâm…

Đổi lại, các cơ sở này cũng mở rộng cửa đón nhận sự gia nhập ngày càng tăng của cộng đồng người châu Á vào các vị trí lãnh đạo cấp cao. Như ông SungEun Han-Andersen, một người nhập cư Hàn Quốc, đang điều hành 2 tổ chức từ thiện và hiện có chân trong ủy ban lãnh đạo ĐH Boston và Dàn nhạc giao hưởng New York. Vợ ông, bà Han-Andersen, cho biết: “Tôi không cần phải quyên góp đến lần thứ hai bởi họ đã bắt đầu hiểu ra”.

Tiên phong trong phong trào từ thiện theo kiểu mới này phải kể đến vợ chồng Lulu C.Wang, một nhà từ thiện gốc Trung Quốc ở New York. Năm 2000, họ quyên tặng đến 25 triệu USD cho Trường Cao đẳng Wellesley mà họ từng học. Với những “màn trình diễn từ thiện” này, bà Wang đã kiếm được chân ở ủy ban Viện Bảo tàng trung ương, Trường ĐH Columbia và một số cơ sở khác...

Trong các cách làm từ thiện của cộng đồng châu Á ở Mỹ, các hoạt động từ thiện của cộng đồng Hàn Quốc có ảnh hưởng lớn nhất đối với xã hội Mỹ. Điển hình Quỹ từ thiện cộng đồng Mỹ - Hàn, được thành lập ở New York năm 2002, là một trong những tổ chức có uy tín nhất, với hướng giúp đỡ của tổ chức này là cộng đồng ở hải ngoại và đồng hương ở New York.

Pradeep Kashyap, một người nhập cư Ấn Độ, cựu giám đốc điều hành cấp cao tại Citibank hiện là Phó Chủ tịch Quỹ từ thiện Ấn - Mỹ, một trong những tổ chức từ thiện lớn nhất và thành công nhất của cộng đồng người châu Á, đã mô tả sự thay đổi này như “cuộc hành trình trở thành người Mỹ”. Còn theo New York Times, sự trỗi dậy trong hoạt động từ thiện của cộng đồng châu Á ở Mỹ chỉ mới bắt đầu.

Hạnh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.