Không để dịch Covid-19 lây lan vào quân đội

SGGPO

Ngày 28-5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) Bộ Quốc phòng họp trực tuyến triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong công tác phòng, chống Covid-19.

Không để dịch Covid-19 lây lan vào quân đội

Chủ trì cuộc họp, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng, nhấn mạnh hiện nay cả nước đang bước vào giai đoạn mới của việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đây là giai đoạn hết sức khó khăn và tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Thượng tướng Trần Đơn nói rõ, về cơ bản, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp với số ca mắc mới vượt ngưỡng 5,6 triệu và hơn 350.000 ca tử vong tại 213 quốc gia và cùng lãnh thổ. Tại Việt Nam đã hơn 40 ngày không phát hiện ca lây nhiễm mới trong cộng đồng; Các ca mới phát hiện là người nhập cảnh, đã được cách ly ngay khi về nước.

Theo Thượng tướng Trần Đơn, với kết quả phòng, chống dịch của Việt Nam đạt được trong thời gian qua là tín hiệu rất đáng mừng, tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh: Về cơ bản chúng ta đã khống chế được dịch song do Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp nên vẫn tiếp tục phải duy trì các biện pháp phòng và chống để đảm bảm yêu cầu vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế trong nước.

Báo cáo tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, Quân đội chưa phát hiện ca bệnh Covid-19 trong các đơn vị ở trong nước. Tuy nhiên, đã xuất hiện các ca dương tính với virus SAVRS-CoV-2 trong số học viên quân sự ở nước ngoài (9 trường hợp tại Nga). Đặc biệt, trong số học viên quân sự về nước có 24 trường hợp (từ Nga về) mắc Covid-19. Số trường hợp này đã được cách ly, điều trị tại bệnh viện, tình trạng sức khỏe ổn định. Cùng đó, số người nhập cảnh bằng đường hàng không tiếp tục tăng, số người nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở tại biên giới phát hiện chưa kịp thời, do đó, nếu không kiểm soát quyết liệt, dịch bệnh vẫn có nguy cơ bùng phát và có thể lây lan trong quân đội.

Liên quan tới việc tiếp nhận và cách ly công dân về nước, Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng nêu rõ do thực hiện giãn cách theo quy định nên mỗi điểm chỉ cách ly được từ 100 đến 200 người, do đó mỗi chuyến bay (từ 300 người trở lên) buộc phải cách ly dàn trải từ 2-3 điểm tại 2-3 tỉnh, để tránh nguy cơ lây lan dịch rộng.

Để tránh quá tải cục bộ và cách ly dàn trải, Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng có ý kiến với Ban chỉ đạo Quốc gia và Thủ tưởng Chính phủ chỉ đạo Bộ Ngoại giao chỉ nên đưa về không quá 300 công dân/ chuyến bay và chỉ 3 chuyến mỗi tuần.

Cùng đó, nhiều ý kiến cũng đề nghị cần phải phân loại cách ly riêng các trường hợp công dân về nước là người mắc bệnh hiểm nghèo, người mắc bệnh tim mạch, bệnh mãn tính, phụ nữ có thai…

Kết luận tại Hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh việc tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản của Bộ Quốc phòng về đẩy mạnh công tác phòng chống Covid-19 trong tình hình mới, đảm bảo vừa chống dịch vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ quốc phòng… Kiên quyết không để dịch lây lan vào quân đội, duy trì chế độ sẵn sàng chiến đấu. Bộ đội biên phòng tiếp tục thực hiện tốt việc kiểm soát chặt cửa khẩu biên giới, chốt chặn đường mòn, lối mở, ngăn chặn các hoạt động xâm nhập trái phép và các hoạt động tội phạm, giữ ổn định an ninh, xã hội khu vực vùng biên. Phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền nhân dân phát hiện kịp thời các trường hợp vượt biên trái phép, nhất là tuyến biên giới Tây Nam.

Cùng đó, đảm bảo vật tư y tế, phương tiện phòng hộ cho công tác phòng chống dịch, thực hiện duy trì chế độ trực phòng chống dịch 24/24, nắm chắc tình hình dịch, xử lý kịp thời các tình huống nảy sinh trong phòng chống dịch và trong tiếp nhận cách ly công dân…

Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh nhiệm vụ tiếp tục tổ chức tốt việc tiếp nhận, vận chuyển, cách ly công dân từ nước ngoài về nước theo đúng quy định, không để lây chéo trong khu cách ly. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng địa phương tổ chức xét nghiệm cho người cách ly, người làm việc trong khu cách ly; thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống, không để lây nhiễm ra cộng đồng…

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Đồng Nai tăng vọt

Số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Đồng Nai tăng vọt

Theo thông tin từ Trung tâm Chỉ huy điều hành phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai, trong ngày 24-10, toàn tỉnh ghi nhận 458 ca mắc Covid-19 mới. Trong đó, đáng lưu ý số ca mắc trong cộng đồng tăng vọt với 153 ca, tăng 363,6% so với ngày 23-10.

Sức khỏe cộng đồng

10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ cho trẻ em khó khăn do tác động của Covid-19

Vinamilk vừa trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc