Tổng thống Nga V.Putin:

Không được sử dụng vấn đề dân chủ như một công cụ làm suy yếu nước Nga

Tổng thống Nga V. Putin

Trả lời phỏng vấn các phương tiện thông tin đại chúng Xlô-va-ki-a trước cuộc gặp cấp cao Nga-Mỹ sẽ diễn ra ngày 24/2 ở Bra-ti-xla-va, Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin nói nước Nga đã lựa chọn con đường phát triển dân chủ, nhưng các thể chế dân chủ cần phải được thay đổi cho phù hợp với những nhu cầu đặc biệt và thực tế cuộc sống ở nước này.

Ông yêu cầu Phương Tây không được sử dụng việc chỉ trích quá trình cải cách dân chủ ở Nga làm công cụ hòng làm suy yếu nước Nga, và vạch rõ những lý lẽ cho rằng ở Nga thiếu dân chủ là không có sức thuyết phục, cần phải đối thoại về vấn đề này và Nga sẵn sàng tham gia các cuộc đối thoại như vậy.

Đề cập một số thay đổi mới đây ở các nước Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), Tổng thống Pu-tin cho rằng việc thay đổi ban lãnh đạo ở Gru-di-a và U-cra-i-na " không làm thay đổi tình hình" và ''không ảnh hưởng'' tới quan hệ song phương giữa Nga với những nước này. Theo ông, điều quan trọng là việc áp dụng tính quy luật và quy chế dân chủ trong không gian hậu Xô-viết là phải giải quyết các vấn đề trong khuôn khổ luật pháp hiện hành. Ông khẳng định Nga có lợi ích ở tất cả các nước thuộc Liên Xô trước đây và chủ trương xây dựng quan hệ với các nước này như những đối tác bình đẳng.

Đề cập quan hệ Nga-Mỹ, Tổng thống Pu-tin cho biết giữa Nga và Mỹ đã hình thành cuộc đối thoại cởi mở và tin cậy, cho phép hai bên thảo luận tất cả mọi vấn đề quan tâm. Ông cho biết trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Gioóc-giơ Bu-sơ tới, ông sẽ không để nảy sinh các vấn đề làm phức tạp thêm quan hệ hai nước. Tuy nhiên, ông thừa nhận có thể nảy sinh tranh cãi giữa hai bên về vấn đề I-rắc, Trung Đông cũng như vấn đề liên quan tới chương trình hạt nhân của I-ran./.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.