Khu dân cư tam giác xã Tân Nhựt, Bình Chánh: Có ba khu ở, mật độ xây dựng 30%-40%

Theo nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/2000 Khu dân cư tam giác xã Tân Nhựt vừa được UBND huyện Bình Chánh phê duyệt sẽ có diện tích 83,54ha thuộc ấp 2,4,6 xã Tân Nhựt, phía Bắc và Đông giáp đường Thế Lữ, phía Nam giáp sông Bến Lức, phía Tây giáp đường cao tốc TPHCM - Cần Thơ dự kiến.

Huyện Bình Chánh đang có tốc độ đô thị hóa rất nhanh. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Đây là khu vực thuộc khu 2 huyện Bình Chánh trong đồ án quy hoạch chung xây dựng huyện Bình Chánh với chức năng là khu dân cư xây mới. Các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc cơ bản như sau: dân số dự kiến khoảng 6.600 người, mật độ dân số bình quân trên phần đất dân dụng là 96 người/ha, mật độ xây dựng chung từ 30%-40%, tầng cao xây dựng trung bình từ 2-5 tầng, hệ số sử dụng đất từ 0,9-2 lần. Đất dân dụng chiếm 66-68,8ha, trong đó đất ở 27,72-28,38ha, đất công trình công cộng khu ở 2,64-3,3ha, đất cây xanh 15,84-16,5ha, đất giao thông đối nội 19,8-20,62ha, đất ngoài dân dụng 14,74-17,54ha.

Về tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, đối với đất ở, toàn khu được chia làm 3 khu ở với tổng số dân là 6.600 người. Theo dự kiến, đất xây dựng nhà ở được phân thành: khu nhà ở biệt thự vườn chủ yếu bố trí trên các trục đường nội bộ, lộ giới 20m; khu nhà ở liên kế bố trí trên các trục đường có lộ giới 20-30m, chiều rộng lô đất từ 7-8m; khu nhà chung cư bố trí trên trục đường Thế Lữ và một phần dọc rạch Cái Tâm. Khu vực này dùng để bố trí tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa và hộ dân có thu nhập thấp.

Đối với khu đất công trình công cộng dự kiến xây dựng  mới các công trình công cộng cấp khu ở (trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, y tế và thương mại-dịch vụ) cho phù hợp với quy hoạch ngành và dự báo quy mô dân số khu vực dài hạn.

Chỉ tiêu đất cây xanh thể dục thể thao sau khi quy hoạch sẽ đạt bình quân 24,5m2/người, ngoài ra còn bố trí các công viên tập trung kết hợp thể dục thể thao nằm phía Nam đường Thế Lữ, Trương Văn Đa và Tân Long, cùng một số mảng cây xanh được xen cài trong khu dân cư, có tác dụng cải tạo vi khí hậu cho khu ở và tạo nơi vui chơi cho trẻ em, nghỉ ngơi cho người dân trong khu vực.

Tại ngã ba rạch Cái Tâm và sông Bến Lức, bố trí một khu du lịch giải trí kết hợp giữa du lịch trên cạn và du lịch trên sông. Về thiết kế đô thị sẽ chọn trục đường khu vực đi từ đường cao tốc TP Hồ Chí Minh-Cần Thơ là trục cảnh quan cho khu vực và trục cảnh quan thứ 2 là trục song hành với đường cao tốc.

Về giao thông, sẽ cải tạo nâng cấp mở rộng các trục đường giao thông hiện hữu, dự kiến mở rộng các trục giao thông mới để gắn kết với các trục giao thông đối ngoại kế cận khu quy hoạch, hạn chế đấu nối các trục giao thông phụ trong khu vực vào trục giao thông đối ngoại đường cao tốc TPHCM-Cần Thơ. Trong khu vực có tuyến giao thông đối ngoại là tuyến đường cao tốc TPHCM-Cần Thơ, lộ giới dự kiến từ 90-120m. Tổ chức các tuyến, trạm giao thông công cộng phù hợp với nhu cầu và cự ly di chuyển của dân cư trong khu vực. Xem xét tận dụng khoảng trống để tổ chức các bãi đậu xe theo quy chuẩn xây dựng, đảm bảo phục vụ dân cư, đặc biệt tại khu trung tâm và các khu dân cư mới.

Hồ Minh

Các tin, bài viết khác