Kiên Giang đầu tư 50 tỷ đồng trùng tu, nâng cấp Di tích Lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc

Trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh Kiên Giang trích ngân sách khoảng 50 tỷ đồng để tiếp tục trùng tu, nâng cấp Di tích Lịch sử quốc gia đặc biệt “Trại giam tù binh cộng sản Việt Nam/Phú Quốc”.

Kiên Giang đầu tư 50 tỷ đồng trùng tu, nâng cấp Di tích Lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc ảnh 1

Mỗi năm, di tích Trại giam Phú Quốc đón bình quân khoảng 600.000 lượt du khách trong và ngoài nước

Ngày 30-11, ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang cho biết, HĐND tỉnh này vừa ban hành nghị quyết phân bổ kinh phí khoảng 50 tỷ đồng phục vụ cho việc trùng tu, nâng cấp Di tích Lịch sử quốc gia đặc biệt “Trại giam tù binh cộng sản Việt Nam/Phú Quốc” (còn có các tên gọi khác là: Nhà tù Phú Quốc, Trại giam tù binh Phú Quốc, Nhà lao Cây Dừa, Trại giam Phú Quốc…) nằm trên địa bàn thị phường An Thới, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Dự án nói trên sẽ tu bổ phân khu giam B2; tu bổ, tôn tạo điểm Di tích khu tượng đài Đồi Sim, Di tích nghĩa trang tù binh và điểm Di tích nhà thờ Kiến Văn.

Mục đích của việc này là nhằm khôi phục, tu bổ một số điểm di tích ghi dấu các sự kiện quan trọng, giữ gìn chứng tích lịch sử và trưng bày hiện vật liên quan đến Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc. Qua đó, góp phần cho công tác nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn và trưng bày các hình ảnh, cùng các tài liệu có liên quan nhằm tôn vinh lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Theo tài liệu lịch sử, từ năm 1953, Pháp đã cho xây dựng nhà tù ở đảo Phú Quốc - vị trí nay thuộc phường An Thới. Nhà tù này tồn tại từ tháng 6-1953 đến tháng 7-1954, giam giữ khoảng 14.000 tù binh. Đến cuối năm 1955, chính phủ Việt Nam Cộng hòa xây dựng một trại giam ở địa điểm Căng Cây Dừa cũ, với diện tích rộng 4ha, đặt tên là Trại huấn chính Cây Dừa, còn gọi là Nhà lao Cây Dừa.

Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam/Phú Quốc được lập trên cơ sở Trại huấn chính Cây Dừa, diện tích phân bố từ dốc Cô Sáu kéo dài đến Cầu Sấu khoảng 3,5km, được chia ra làm 12 phân khu giam giữ và khu Bộ chỉ huy Trại giam.

Di tích trại giam Phú Quốc được công nhận là Di tích quốc gia theo Quyết định số 1430-QĐ/BT ngày 12-10-1993 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Thông tin; nâng lên Di tích quốc gia đặc biệt và đổi tên thành Di tích Lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc theo Quyết định số 2408/QĐ-TTg ngày 31-12-2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Kiên Giang đầu tư 50 tỷ đồng trùng tu, nâng cấp Di tích Lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc ảnh 2 Đài tưởng niệm liệt sĩ tại Phú Quốc

Hiện nay khu di tích còn bảo tồn được các điểm di tích gốc là: Nghĩa trang tù binh, nhà thờ Kiến Văn, cổng tiểu đoàn 7 và 8 quân cảnh, khu B2, khu nhà Bộ chỉ huy Trại giam và 1 điểm di tích tôn tạo tượng đài Đồi Sim. Tất cả các điểm di tích này đã được khoanh vùng bảo vệ, với diện tích 8,5ha.

Sau khi Di tích Trại giam Phú Quốc được công nhận là Di tích cấp quốc gia, từ năm 1997 đến nay có hai lần tu bổ, tôn tạo, với tổng mức đầu tư 43,127 tỷ đồng và đang trở thành một trong những địa điểm tham quan trọng điểm, thu hút khách trong nước và quốc tế trong các tuyến du lịch văn hóa truyền thống. Mỗi năm, di tích này đón bình quân khoảng 600.000 lượt du khách trong và ngoài nước.

Đọc nhiều nhất

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Ngay trong những ngày khởi đầu năm mới Quý Mão 2023, nhiều lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật (VH-NT) liên tiếp đón nhận tin vui khi tình hình doanh thu, lượng khách đều tăng, thậm chí đã có những kỷ lục mới. Sự hồi sinh sau những “nốt trầm” đang mang đến nhiều tín hiệu lạc quan. 

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Sách và cuộc sống

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 2-2, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.