Kiên Giang: Sếu đầu đỏ giảm mạnh

Sếu có nguy cơ bị biến mất ở Kiên Giang(12G).- Sáng 23-4, tiến sĩ Trần Triết, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM, người nhiều năm nghiên cứu về sếu cho biết: năm nay đàn sếu về Kiên Giang giảm mạnh, đến nay chỉ có khoảng 120 con sếu về, chưa bằng phân nửa so năm ngoái. Sếu về ít là do môi trường sống bị tác động nghiêm trọng. Khu vực Hòn Chông bị nhiều người xâm hại đào ao nuôi tôm… nên sếu không còn chỗ nương thân. Hiện tại, khu vực đồng cỏ bàng Phú Mỹ (nơi sếu đang ở) cũng bị “con tôm” lấn dần. Tiến sĩ Triết cảnh báo, nếu không có biện pháp cấp bách bảo vệ môi trường thì sếu đầu đỏ sẽ có nguy cơ biến mất ở Kiên Giang.

Tin, ảnh: H.P. L

Quảng Bình: Giám đốc Sở GD-ĐT sai phạm trong tuyển dụng

(12G).- Sáng nay 23-4, một nguồn tin của SGGP 12 Giờ cho biết, từ ngày thành lập tỉnh Quảng Bình đến nay, địa phương đã trải qua 3 đời giám đốc Sở GD-ĐT và cả 3 đời giám đốc đều sai phạm trong ký tuyển dụng giáo viên, nhân viên trong ngành. Giám đốc hiện nay là bà Nguyễn Thị Nghĩa đã ký sai 88 trường hợp. 227 trường hợp khác đang trong ngành giáo dục nhưng không xác định được người ký tuyển trái phép. Sự việc động trời này đã được Thanh tra Sở Nội vụ Quảng Bình thanh tra, kết luận: “Lãnh đạo Sở GD-ĐT tự tuyển giáo viên không đúng thẩm quyền trong nhiều năm với số lượng lớn để lại hậu quả nghiêm trọng đối với số giáo viên, nhân viên tự tuyển”. Trước đó, ông Nguyễn Chất (giám đốc đầu tiên đã nghỉ hưu) ký sai 168 trường hợp, ông Lương Ngọc Bính (hiện là Chủ tịch HĐND tỉnh) ký sai 226 trường hợp. Về thông tin này, SGGP 12 Giờ sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những số báo tới.

M.P.

TPHCM: Phải đi hơn 60km để sang tên xe

(12G).- Sau khi chuyển việc đăng ký xe về các quận 9, huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn... người dân tại các địa phương rất phấn khởi. Theo ghi nhận, số hồ sơ đăng ký mới không nhiều (khoảng 20 – 40 xe/ngày) nên chỉ cần vài phút toàn bộ thủ tục cấp biển số đã thực hiện xong. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là việc sang tên, đổi chủ. Trước đây người dân có nhu cầu sang tên, đổi chủ đều đến số 282 Nơ Trang Long, Bình Thạnh là được đáp ứng ngay. Nay người dân phải liên hệ với cơ quan quản lý nơi mua xin rút hồ sơ xe và cầm về địa phương cư trú để đăng ký. Như vậy, người dân ở Cần Giờ nhưng mua xe ở Củ Chi sẽ phải di chuyển hơn 60km mới có thể sang tên, đổi chủ. Nhiều người dân đề nghị Công an TPHCM nên giao hồ sơ xe cho người dân quản lý (giống như giấy tờ nhà) để tiện việc mua bán, sang tên, đổi chủ sau này.

Đ.H.

Đà Lạt: Một nhân viên khách sạn chết do ngã từ lầu 2

(12G).- Khoảng 19g40 tối qua, 22-4, một nhân viên của khách sạn - karaoke Đệ Nhất (9/1 Phù Đổng Thiên Vương, Đà Lạt) đã bị chết vì ngã từ lầu 2 xuống. Nạn nhân là Phan Thị Khanh (SN 1989), làm nhân viên phục vụ tại khách sạn. Được biết, nạn nhân bị ngã khi đang đi tìm quyển tập do một nhân viên khác ném từ tầng 5 xuống. Công an TP Đà Lạt đã tiến hành khám nghiệm hiện trường và đang chờ người nhà bệnh nhân đến để khám nghiệm tử thi.

Y.V. – N.V.

Hà Nội: Thêm công trình xây dựng sai phép quy mô lớn

(12G).- Sáng nay, 23-4, người dân Hà Nội lại được biết, danh sách các công trình xây dựng sai phép, không phép trên địa bàn TP tiếp tục dài thêm.
Cụ thể, quận Thanh Xuân vừa “góp” thêm vào danh sách này với công trình xây dựng tại số 125 ngõ 72, phố Quan Nhân (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân), hiện đang hoàn thiện với chiều cao 8 tầng, 1 sân thượng và 1 tầng hầm (vượt phép 3 tầng, 1 sân thượng). Vi phạm đã bị phát hiện từ tháng 10-2006 nhưng tới nay công trình vẫn thản nhiên tồn tại. Chiều qua 22-4, phó Chủ tịch UBND phường Nhân Chính lý giải rằng, nhiều lần UBND phường đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc khắc phục hậu quả, chủ công trình vẫn cố tình làm sai nên đến nay công trình vẫn… tiếp tục cao thêm!

Trả lời về thời hạn xử lý cuối cùng đối với công trình sai phép này, lãnh đạo phường Nhân Chính cho rằng “đang chờ sự hỗ trợ của UBND quận Thanh Xuân và sự hợp tác từ phía chủ công trình (!?)”.

A.P

Cần Thơ: 400 đơn vị tham gia hội chợ quốc tế Mekong Expo 2007

(12G).- Sáng 23-4, Ban tổ chức hội chợ quốc tế Mekong Expo 2007 cho biết: đã có 400 đơn vị, gian hàng của các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước đăng ký tham gia hội chợ. Chủ đề của hội chợ năm nay là “Thu hút đầu tư, hợp tác phát triển TP Cần Thơ và ĐBSCL – Việt Nam”. Hội chợ sẽ diễn ra từ 26-4 đến 2-5-2007 tại Trung tâm hội chợ - triển lãm quốc tế Cần Thơ. Các mặt hàng tham gia chủ yếu: máy móc thiết bị, hàng điện tử; thủ công mỹ nghệ, vật liệu xây dựng… Trong khuôn khổ hội chợ, có diễn đàn xúc tiến kêu gọi hợp tác đầu tư TP Cần Thơ và ĐBSCL và nhiều hoạt động lễ hội và hội thi.

C.H.P

Bình Thuận, quý 1- 2007: 18 dự án đầu tư

(12G).- Sáng nay, 23-4, UBND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức hội nghị đầu tư năm 2007. Tại hội nghị, phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - Hồ Dũng Nhật đã cho biết,  quý 1-2007, tỉnh Bình Thuận đã có 18 dự án đầu tư với tổng số vốn đầu tư là 584,5 tỷ đồng, trong đó có 1 dự án có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài là 1,5 triệu USD. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 752 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng số vốn còn hiệu lực là 15.500 tỷ đồng, trong đó có 391 dự án về du lịch, 130 dự án về công nghiệp dịch vụ, 82 dự án về nông nghiệp, 58 dự án về nuôi trồng thủy sản.

Q.Hg – T.A

Thông tin vụ 6 người chết ngạt dưới giếng: Lấy mẩu nước và khí để phân tích

(12G).- Như tin báo SGGP đã đưa: vào lúc 17g30 chiều hôm qua (22- 4) tại giếng nước nhà anh Nguyễn Thanh Dũng (SN 1977, thuộc thôn 6, xã An Phú, TP. Pleiku, Gia Lai) do sự cố máy bơm mà lần lượt anh Dũng và 5 người khác đã xuống giếng xử lý và đều bị chết ngạt.

Ngay chiều qua, ông Phạm Thế Dũng, chủ tịch tỉnh đã chỉ đạo cho Sở KH - CN tỉnh lấy ngay mẫu nước và hút khí để phân tích, sớm có kết luận và có cách xử lý thích hợp.

Tỉnh Gia Lai đã giúp đỡ mỗi gia đình nạn nhân 3 triệu đồng, thành phố Pleiku giúp 2 triệu đồng, xã An Phú giúp 1 triệu đồng.

B.T.

Các tin, bài viết khác