Kiến nghị ban hành tiêu chuẩn thi công kích ống ngầm

SGGP
UBND TPHCM vừa kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành tiêu chuẩn và định mức cho công tác thi công kích ống ngầm đối với từng loại kích cỡ cống, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư khi xây dựng công trình có hạng mục kích ống ngầm trên địa bàn thành phố. 
Theo đánh giá của UBND TP, hiện nay, một số hạng mục công trình thoát nước và thu gom nước thải của dự án Vệ sinh môi trường TP - giai đoạn 2 đã được các đơn vị tư vấn đề xuất thi công bằng phương pháp kích ngầm nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến giao thông đô thị. 

Dự án này đã triển khai từ năm 2015 tại quận 2 và dự kiến hoàn thành vào năm 2021. Mục tiêu của dự án là hoàn chỉnh hệ thống thu gom, xử lý nước thải cho toàn bộ lưu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và quận 2; cải thiện và nâng cao sức khỏe của người dân TP; khôi phục và bảo tồn hệ sinh thái sông Sài Gòn và hạ lưu sông Đồng Nai; cải tạo, chỉnh trang đô thị và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân TP. 

Tuy nhiên, do Bộ Xây dựng chưa ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật, định mức cho công tác kích ngầm đối với từng loại kích cỡ cống nên đối với mỗi gói thầu, chủ đầu tư đều phải xây dựng định mức, sau đó tiến hành thỏa thuận với cơ quan có thẩm quyền trước khi phê duyệt. Do đó gây mất nhiều thời gian và chi phí trong công tác thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán.

HẠNH LÊ

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Tăng cường phòng cháy ở khu cách ly, bệnh viện điều trị Covid-19

Hiện nay, dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM diễn biến phức tạp, ngoài các khu cách ly, thành phố có không ít bệnh viện dã chiến, các khu vực được trưng dụng điều trị bệnh. Ngoài việc tích cực điều trị cho các bệnh nhân, những khu vực này cần đặc biệt quan tâm công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC).