Kiến nghị vay vốn WB cho dự án Quản lý rủi ro ngập nước khu vực TPHCM

(SGGP).- UBND TPHCM vừa kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục dự án Quản lý rủi ro ngập nước khu vực TPHCM vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB).

Dự án này nhằm thực hiện quy hoạch chống ngập và thoát nước khu vực trung tâm TP, bao gồm: cải thiện năng lực trữ nước và thoát nước của kênh Tham Lương - Bến Cát - Nước Lên và các kênh nhánh; hoàn thiện hệ thống chống ngập và thoát nước cho lưu vực Tham Lương - Bến Cát - Nước Lên với diện tích 14.900ha trên địa bàn 9 quận, huyện của TPHCM; thực hiện các nghiên cứu khả thi các cống ngăn triều thuộc quy hoạch 1547 đã được Thủ tướng phê duyệt để kiểm soát triều cho khu vực trung tâm TP. Ngoài ra, dự án cũng nhằm xây dựng thể chế quản lý tổng hợp rủi ro ngập lụt TP, bao gồm quản lý điều hành và vận hành hệ thống phòng chống ngập, thoát nước thải, hệ thống thông tin cảnh báo sớm, quản lý khai thác nước ngầm và phát triển đô thị; cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan cho lưu vực Tham Lương - Bến Cát - Nước Lên; cải thiện đời sống người dân, xóa nghèo và tăng thu nhập cho người dân sống trên lưu vực. Dự án sẽ được thực hiện từ năm 2016 đến năm 2021.

UBND TP cũng vừa kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, chấp thuận thực hiện thí điểm ủy quyền thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công đối với hai dự án nhóm A liên quan đến lĩnh vực môi trường. Đó là dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) sẽ kiểm soát ngập do triều cường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570km², với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP có tổng vốn đầu tư khoảng 9.926 tỷ đồng, được thực hiện từ năm 2015 đến năm 2018; Dự án Quản lý rủi ro ngập nước khu vực TPHCM thực hiện các công trình thuộc quy hoạch chống ngập, thoát nước và cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan lưu vực Tham Lương - Bến Cát - Nước Lên có tổng vốn đầu tư dự án này khoảng 9.657 tỷ đồng, được thực hiện từ tháng 8-2016 đến năm 2021.

BÌNH KHÔI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy