Kiều bào về nước ở nhà thuê, ăn tết bình dân…

Kiều bào về nước ở nhà thuê, ăn tết bình dân…

(SGGP-12G).- Không có đủ tiền để sở hữu một căn nhà tại Việt Nam, không ít Việt kiều về nước tìm thuê nhà nhỏ nhưng đầy đủ tiện nghi để ở trong một thời gian ngắn. Có vô vàn lý do khiến họ phải nghĩ đến chuyện thuê nhà như: Không có người thân hoặc muốn được tự do; kinh tế hơn nhiều so với ở khách sạn…

Ở nhà thuê

Cuối tháng 12, Nguyễn Tiến Minh (33 tuổi), Việt kiều Mỹ, quê gốc Bình Định gửi thư điện tử cho tôi với nội dung: “Ông tìm cho tôi một căn nhà vườn ở ngoại thành TPHCM cho thuê với giá khoảng từ 7-10 triệu đồng/3 tháng để tôi về ở, tôi gửi trước 5 triệu đồng”.

Tôi chưa hiểu cái nhà vườn mà Minh yêu cầu như thế nào, lớn hay nhỏ và để làm gì khi Minh còn nhiều người thân ở quê. Thư hồi âm của tôi đã gửi đi, Minh trả lời kèm hình ảnh một số mẫu nhà ở nước ngoài. Nhìn qua mẫu nhà thì hơi bị hiếm như nhà nằm trong một vườn cây ăn trái sum suê, vườn hoa lãng mạn, ngôi nhà nằm mờ ảo phía sau một đám cây trơ trọi lá…

Biết là khó nhưng tôi vẫn cố. Mất nửa tháng trời, hai mẫu nhà tôi gửi đi được Minh chọn một nhưng giá cao hơn mức mà Minh đưa ra: 3 tháng giá 20 triệu đồng. Sau hai ngày không tin tức, tưởng Minh bỏ ý định nhưng không ngờ đã gọi điện và đồng ý.

Kiều bào về nước ở nhà thuê, ăn tết bình dân… ảnh 1

Niềm vui đoàn tụ đón tết Kỷ Sửu. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Đó là ngôi nhà trệt được thiết kế theo phong cách Tây phương, diện tích nhỏ nhưng  tiện nghi đắt tiền, nội thất sang trọng nằm trong khu dân cư Trung Sơn (huyện Bình Chánh). Minh rất chú trọng đến cảnh quan của ngôi nhà, phải có vườn cây rợp bóng mát, vườn hoa, hòn non bộ, yên tĩnh…

Theo Minh, việc thuê nhà như vậy để được đi lại tự do, chơi bời cho thỏa thích ở thành phố, nơi có đủ các trò ăn chơi từ bình dân đến sang trọng mà trước đây Minh chưa có điều kiện để khám phá nó. Sau 5 năm, đây là lần đầu tiên Minh về nước và để làm mát lòng mát dạ cô bạn gái mới quen vốn sống trong nhung lụa.

Đúng hẹn, Minh về nước. Cùng đi với Minh có 8 người nữa. Sau khi đưa Minh đến xem nhà, Minh đồng ý ngay và tiến hành làm hợp đồng, đăng ký tạm trú ở địa phương. Minh vỗ vai tôi: “Có công việc cho ông nữa rồi đấy”. Đó là tôi phải chạy đôn chạy đáo tìm thuê thêm một căn nhà nữa vì căn nhà kia quá nhỏ, với lại chủ nhà chỉ cho ở 4 người.

Sau 2 ngày rong ruổi nhưng vô vọng, tôi phải huy động thêm những tay cò có tiếng ở khu vực quận 7, 8, 2 và huyện Nhà Bè. “Kèo thơm phải cố thôi”, Nguyễn Việt Khắc, một cò nhà đất nói. Đi xem căn nhà nào, cả đám cũng lắc đầu đến nỗi Khắc vốn là người nhỏ nhẹ, từ tốn chiều chuộng khách hết mực cũng phải buột miệng… chửi thề.

Gần nửa đêm, chuông điện thoại reo, người gọi đến đó là Nguyễn Thanh Phong, thầu xây dựng ở quận 4 cũng là tay cò có thâm niên. “Hay là về nhà của tôi mà ở, giá 30 triệu đồng/3 tháng”. Đó là một căn biệt thự mini nằm ở phường Phú Thuận, quận 7. Phong nói: “Tui định xây xong rồi bán trong tết nhưng chưa ai mua được giá nên đợi thêm thời gian nữa rồi tính”. Khắc bỏ nhỏ vào tai tôi: “Nếu xem căn này nữa mà không đồng ý là bỏ cuộc, mệt mỏi rồi”.

2 chiếc taxi chở chúng tôi đến căn biệt thự của Phong. Vừa bước vào cổng, Minh nói lẩm nhẩm gì đó với Tina - cô gái đi cùng. Đi dạo hồi lâu từ trong ra ngoài, dừng lại bên vườn hoa với hoa lan, quỳnh hương đang khoe hương khoe sắc và mọi người gật đầu đồng ý.

…Và ăn tết bình dân

Qua tìm hiểu được biết, ở Mỹ, ngoại trừ Minh là có công ăn việc làm tương đối ổn định với mức lương tròm trèm 8.000 USD/tháng, còn lại, những người đi cùng Minh đều làm thợ sơn, người cắt cỏ…

Theo Minh, cả hội không phải vì ham xài sang, “làm màu” thuê nhà vườn, biệt thự để ở. “Ông thử tính đi, gần chục người nếu đi ở khách sạn bình dân suốt ba tháng trời thì số tiền còn hơn nhiều. Ở đây có bếp núc cứ mua đồ ăn về bỏ tủ lạnh, đến bữa thì mang ra nấu ăn vừa rẻ vừa đảm bảo vệ sinh lại có không khí đầm ấm của gia đình nữa”.

Kiều bào về nước ở nhà thuê, ăn tết bình dân… ảnh 2

Niềm vui của một kiều bào tại sân bay Tân Sơn Nhất Ảnh: ĐỨC TRÍ

Cô gái có nước da bánh mật, tự xưng là Phương Anh, quê Thái Bình. Phương Anh nói: “Mình là người Việt, có quê quán, gốc tích đàng hoàng. Lâu lắm không được về thăm quê hương, năm nay được ăn cái tết ở quê mình trong lòng cứ rạo rực. Ở đây, mỗi người mỗi cảnh, có người thân cũng như không, thôi đành tập hợp lại đón một cái tết thanh bình mà tụi mình từng ao ước”.

Mai Văn Hùng (37 tuổi, quê Bạc Liêu) tâm sự: “Mình có quen một cô bạn gái qua mạng từ hơn một năm nay, dịp này về tụi mình sẽ gặp nhau nên cũng muốn có một chỗ ở cho đàng hoàng, mặc dù phải thuê mướn để gia đình cô ấy còn nể mày nể mặt với người ta”. Liệu anh có dám nói sự thật về công việc, cuộc sống hiện tại của anh ở Mỹ, tôi hỏi. “Sự thật là sự thật, mình nói để cô ấy hiểu chứ giấu cũng chẳng có ích lợi gì, chỉ làm khổ nhau”, Hùng tự tin nói.

Có thu nhập ổn định như Minh nhưng để lo cho mấy người bạn về nước dịp này Minh phải đi mượn nợ nhiều người, thậm chí cả đi vay với lãi suất cao. Minh phân trần: “Biết là khi qua lại bên đó phải mất nhiều năm mới trả nợ nổi nhưng cứ nghĩ đã thật lâu lắm rồi mới có lần về, chơi cho đã rồi tính sau”.

Nhật Hạ

Tin cùng chuyên mục