Kim chi Hàn Quốc sắp lên vũ trụ

Ngày 8-4 tới, phi hành gia Hàn Quốc, Gao Soon (ảnh), cùng nhóm phi hành gia Nga sẽ bay lên Trạm Không gian quốc tế (ISS) và lưu lại đó 8 ngày. Nhân dịp này, một viện nghiên cứu của Hàn Quốc đã chế ra món kim chi vô khuẩn, dùng ăn kèm với món mì ăn liền trên vũ trụ, để cung cấp cho các phi hành gia trên ISS.

Phi hành gia Hàn Quốc, Gao Soon

Trước đó, để sự kiện này diễn ra hoàn hảo, Viện Nghiên cứu năng lượng nguyên tử Hàn Quốc đã đặc biệt chú trọng đến sinh hoạt, thói quen ăn uống của Gao Soon để nghiên cứu chế ra những loại thực phẩm Hàn Quốc có thể dùng được trong vũ trụ, trong đó bao gồm cả món kim chi nổi tiếng.

Đặc biệt khó khăn là do đặc thù trong môi trường không gian, người ta không được phép để thực phẩm nhiễm khuẩn, bởi các loại vi khuẩn giúp làm chua thực phẩm (đặc điểm không thể thiếu của kim chi) lại rất dễ tạo thành các yếu tố gây nguy hiểm cho sức khỏe phi hành gia.

Các nhà phát minh còn thiết kế riêng cho Gao Soon một chiếc hộp chuyên đựng kim chi, chịu được áp suất cao, đảm bảo nước kim chi không bị rò rỉ khi ở trong không gian. Ngoài kim chi, viện còn sản xuất cho Gao Soon mòn mì ăn liền cùng một số thực phẩm hợp khẩu vị anh.

V.Ph. (theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Bên cạnh vaccine, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, trong ngày 27-9, thông báo đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn thử nghiệm thuốc kháng virus qua đường uống để ngăn ngừa bệnh Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm với virus. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.