G7 nhóm họp tại Washington

Kinh tế thế giới đang cân bằng hơn

Các bộ trưởng tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương nhóm 7 nước công nghiệp phát triển G-7 (Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Italia và Nhật Bản) đã nhóm họp tại thủ đô Washington (Mỹ) vào ngày 13-4, với trọng tâm thảo luận là tìm cách thu hẹp khoảng cách giữa các chính sách kinh tế và tiền tệ, đánh giá tình hình kinh tế thế giới. Đại diện Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) cũng tham dự hội nghị này.

Trong chương trình hội nghị, lĩnh vực tiền tệ là nội dung thảo luận hàng đầu, trong đó đáng chú ý là việc đồng yên Nhật Bản giảm giá và việc Mỹ gây sức ép đòi Trung Quốc nâng tỷ giá đồng nhân dân tệ, trong khi giá trị đồng euro tăng mạnh. Châu Âu đang lo ngại đồng yên giảm giá và đồng euro tăng mạnh làm giảm khả năng cạnh tranh của khu vực đồng euro. Tuy nhiên Mỹ không đồng tình mà coi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc bị định giá thấp là nguy cơ chính.

Các bộ trưởng tài chính của nhóm G7 nhận định chung, tình hình kinh tế thế giới đang trở nên cân bằng hơn. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều rủi ro do bị tác động từ tình trạng mất cân đối trong cán cân thương mại giữa các nước, do chính sách bảo hộ thương mại và sự ảnh hưởng của các quỹ đầu tư lớn. Đề cập vấn đề tự do hóa thương mại toàn cầu, hội nghị nhấn mạnh rằng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cần đạt được thỏa thuận về dỡ bỏ các hàng rào thương mại, chống xu hướng bảo hộ mậu dịch và kêu gọi các nhà lãnh đạo tài chính G-7 nỗ lực để đạt được mục tiêu này. Các bộ trưởng G-7 cũng kêu gọi tăng cường hợp tác nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và đấu tranh chống nạn hàng giả, hàng nhái. Hội nghị đã nhất trí cải cách IMF với mục tiêu đảm bảo cho các nền kinh tế thị trường đang nổi lên trên thế giới.

N.P. (Theo THX, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.