G7 nhóm họp tại Washington

Kinh tế thế giới đang cân bằng hơn

Các bộ trưởng tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương nhóm 7 nước công nghiệp phát triển G-7 (Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Italia và Nhật Bản) đã nhóm họp tại thủ đô Washington (Mỹ) vào ngày 13-4, với trọng tâm thảo luận là tìm cách thu hẹp khoảng cách giữa các chính sách kinh tế và tiền tệ, đánh giá tình hình kinh tế thế giới. Đại diện Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) cũng tham dự hội nghị này.

Trong chương trình hội nghị, lĩnh vực tiền tệ là nội dung thảo luận hàng đầu, trong đó đáng chú ý là việc đồng yên Nhật Bản giảm giá và việc Mỹ gây sức ép đòi Trung Quốc nâng tỷ giá đồng nhân dân tệ, trong khi giá trị đồng euro tăng mạnh. Châu Âu đang lo ngại đồng yên giảm giá và đồng euro tăng mạnh làm giảm khả năng cạnh tranh của khu vực đồng euro. Tuy nhiên Mỹ không đồng tình mà coi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc bị định giá thấp là nguy cơ chính.

Các bộ trưởng tài chính của nhóm G7 nhận định chung, tình hình kinh tế thế giới đang trở nên cân bằng hơn. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều rủi ro do bị tác động từ tình trạng mất cân đối trong cán cân thương mại giữa các nước, do chính sách bảo hộ thương mại và sự ảnh hưởng của các quỹ đầu tư lớn. Đề cập vấn đề tự do hóa thương mại toàn cầu, hội nghị nhấn mạnh rằng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cần đạt được thỏa thuận về dỡ bỏ các hàng rào thương mại, chống xu hướng bảo hộ mậu dịch và kêu gọi các nhà lãnh đạo tài chính G-7 nỗ lực để đạt được mục tiêu này. Các bộ trưởng G-7 cũng kêu gọi tăng cường hợp tác nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và đấu tranh chống nạn hàng giả, hàng nhái. Hội nghị đã nhất trí cải cách IMF với mục tiêu đảm bảo cho các nền kinh tế thị trường đang nổi lên trên thế giới.

N.P. (Theo THX, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Tin vui cho bệnh nhân Alzheimer

Thuốc lecanemab, loại thuốc đang được thử nghiệm trong điều trị bệnh Alzheimer, có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm chức năng và nhận thức ở các bệnh nhân giai đoạn đầu. 
" />