Kịp thời cứu sống bệnh nhân bị vỡ tụy, vỡ tá tràng do tai nạn lao động

SGGPO
Ngày 21-9, Bệnh viện quận Thủ Đức thông tin, vừa kịp thời cứu sống một trường hợp bệnh nhân C.V.B., 36 tuổi; trong lúc đang làm việc đã bị kiện gạch nặng dùng để lót sàn nhà ngã trúng, đè vào người. Anh B. được đồng nghiệp lôi ra khỏi đống gạch nặng và chở đến Bệnh viện quận Thủ Đức để cấp cứu.

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân

Khi tiếp nhận, bệnh nhân vẫn tỉnh, tiếp xúc tốt, bệnh nhân được cho làm xét nghiệm và chụp CT bụng cấp cứu, nhưng không bao lâu sau diễn tiến bệnh xấu rất nhanh, sinh hiệu không ổn, mạch nhanh, huyết áp hạ thấp, bụng chướng căng dần,…

Ngay lập tức quy trình báo động đỏ nội viện được kích hoạt, các khoa khối ngoại nhanh chóng có mặt để hội chẩn ca bệnh nguy kịch. Đồng thời, bác sĩ khẩn trương đưa bệnh nhân đến phòng mổ tiến hành can thiệp ngay nhằm cứu sống người bệnh.  

Hình ảnh CT ngực bụng trước đó cho thấy bệnh nhân bị tổn thương tụy độ 4, có chảy máu hoạt động, chấn thương thận trái và tuyến thượng thận trái, dịch ở ổ bụng nhiều.

Bác sĩ Mai Hóa – Trưởng khoa Ngoại Tổng quát, đồng thời cũng là phẫu thuật viên chính trong ca mổ cho biết, khi mở ổ bụng, ekip phát hiện có rất nhiều máu, hút ra được khoảng 2 lít máu đỏ tươi và máu bầm, kiểm tra thấy vỡ đứt thân và đuôi tụy, vỡ hành tá tràng, tổn thương mạch máu vị phải dẫn đến sốc mất máu.

Ekip đã cắt thân và đuôi tụy bảo tồn lách, khâu hành tá tràng và cầm máu cho người bệnh. Tình trạng bệnh nhân rất nghiêm trọng, nếu không can thiệp kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Sau 3 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm và đang hồi phục rất nhanh. Hiện tại bệnh nhân hoàn toàn tỉnh, tiếp xúc tốt, có thể đi đứng, sinh hoạt và ăn uống bình thường, vết mổ khô và đã cắt chỉ.

Dự kiến, bệnh nhân có thể xuất viện trong vài ngày tới.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).