Kosovo gia nhập IMF và WB

Theo AP, hơn một năm sau khi đơn phương tuyên bố độc lập, tỉnh Kosovo (thuộc Serbia) ngày 29-6 đã gia nhập Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), trở thành thành viên thứ 186 của 2 tổ chức tài chính đa phương này.

Tại Bộ Ngoại giao Mỹ, các nhà lãnh đạo Kosovo, Fatmir Sejdiu và Hashim Thaci đã ký các điều khoản của thỏa thuận gia nhập IMF và WB.

Ngày 17-2-2008, Kosovo, với đa số dân là người thiểu số gốc Albania, đã tách khỏi Serbia và tuyên bố độc lập. Đến nay, đã có 60 quốc gia, trong đó có Mỹ và 22 trong số 27 quốc gia thành viên EU, đã công nhận khu vực ly khai này.

Serbia, với sự ủng hộ của Nga, đã phản đối quyết định đơn phương của Kosovo, coi đây là một hành động vi phạm luật pháp quốc tế.

K.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.