Kuwait phá mạng lưới cung cấp tài chính và vũ khí cho IS

Chính quyền Kuwait đã bắt giữ các thành viên một mạng lưới khủng bố chuyên cung cấp tiền và vũ khí, gồm cả tên lửa, cho nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hãng tin KUNA dẫn thông tin từ Bộ Nội vụ Kuwait ngày 19-11 cho biết, nhóm này bao gồm 1 người Lebanon, 1 người Ai Cập, 5 người Syria, 2 người Australia và 1 người Kuwait.

6 thành viên mạng lưới khủng bố tài trợ IS bị bắt ở Kuwait. Ảnh: Arab Times


Có 6 cá nhân ở Kuwait đã bị bắt giữ, gồm cả thủ lĩnh Osama Mohammad Sayed Khayat, người Lebanon sống ở Kuwait, nơi sinh của y vào năm 1975. Khayat là điều phối viên truyền thông khủng bố, điều hành một trang web dùng để hỗ trợ IS, tài trợ cho IS, chuyển tiền vào các tài khoản tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Khayat khai đã thực hiện các giao dịch mua vũ khí và tên lửa cho IS và thường xuyên liên lạc với các thủ lĩnh IS ở Syria.

5 tên khác gồm: Abdul Karim Mohammad Saleem, người Syria sinh năm 1962, buôn lậu vũ khí từ Ukraine, với các loại tên lửa vác vai và thiết bị truyền thông di động; Hasim Mohammad Kheir Tartari, người Syria sinh năm 1984, làm trong một công ty không được công bố; Waeel Mohammad Ahmad Baghdadi, người Ai Cập sinh năm 1974; Rakan Nasser Al-Ajmi, người Kuwait sinh năm 1988, hỗ trợ các nghi phạm liên quan hoạt động khủng bố và Abdul Nasser Mahmoud Al-Shawa, người Syria sinh năm 1987.

Vũ khí cung cấp cho IS có cả tên lửa vác vai. Ảnh: Arab Times


Lời khai của những tên bị bắt cho biết còn 4 tên khác đang ở ngoài Kuwait, gồm Hisham Mohammad Dahab, người Australia gốc Lebanon; Waleed Naseef, nhân viên ngân hàng tại Syria Orfa, Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Syria; Rabiya Dahab, người Australia gốc Lebanon và Mohammad Hikmat Tartari, người Syria sinh năm 1980, phụ trách tài chính đối ngoại và điều phối viên truyền thông của nhóm này.

Bộ Nội vụ Kuwait đã nâng mức độ an ninh tại các nhà máy dầu mỏ và cơ sở quan trọng sau thông tin rằng cảng Shuaiba là một mục tiêu tấn công, báo Al-Anba cho biết.

Kuwait bị IS tấn công nghiêm trọng nhất hồi tháng 6, khi 1 kẻ đánh bom liều chết tại nhà thờ Hồi giáo Imam al-Sadeq ở Kuwait City làm 27 người thiệt mạng. Quốc gia Ả Rập vùng Vịnh đã tăng cường tấn công các chiến binh Hồi giáo sau vụ đánh bom này, theo Reuters.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.