Nga - Trung Quốc

Ký 3 văn kiện hợp tác năng lượng

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21-3 đã tới Bắc Kinh trong chuyến thăm Trung Quốc 2 ngày. Mục tiêu của chuyến thăm là củng cố quan hệ song phương, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Quan hệ Nga-Trung Quốc đã đạt đến điểm cao nhất.

Cùng ngày, Tổng thống Putin và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã hội đàm, cam kết thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế và chính trị chặt chẽ hơn.

Một tuyên bố 13 trang được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo trong bối cảnh mà các quan chức cho là mối quan hệ giữa hai nước đã đạt đến điểm cao nhất từ trước tới nay.

Trong bản tuyên bố này, hai nhà lãnh đạo cam kết thúc đẩy quan hệ chặt chẽ hơn nữa giữa các ngành năng lượng, viễn thông và vận tải của hai nước nhưng không đưa ra bất kỳ chi tiết tài chính nào.

Một phái đoàn gồm 90 thành viên đại diện cho các ngành công nghiệp của Nga đi cùng ông Putin cũng đã ký kết tới 15 thỏa thuận với các đối tác Trung Quốc thúc đẩy sự hợp tác thương mại giữa hai bên.

Trong đó, hai bên đã ký 3 văn kiện hợp tác về năng lượng gồm: một thỏa thuận mang tính nguyên tắc giữa Tổng Công ty Dầu lửa Quốc gia Trung Quốc (CNPC) và Công ty Dầu lửa Rosneft của Nga về việc thành lập các liên doanh hợp tác dầu khí; một bản ghi nhớ giữa CNPC với Công ty Khí đốt Gazprom của Nga về việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc, và một biên bản đàm phán giữa CNPC với công ty vận tải đường ống Transneft của Nga.

Quan hệ Nga-Trung đã trở nên gắn kết hơn kể từ khi ông Putin lên nắm quyền ở Nga. Trong vòng chưa đầy một năm qua, Tổng thống Nga Putin và chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã gặp nhau 4 lần.

H.N (Theo TTXVN)

Những năm gần đây, Nga và Trung Quốc đã đạt được những kết quả to lớn trong lĩnh vực hợp tác kinh tế-thương mại, một trong những lĩnh vực phát triển năng động nhất giữa hai nước.

Năm 2005, kim ngạch buôn bán song phương đạt hơn 29 tỷ USD, là mức cao nhất từ trước tới nay. Đà phát triển này khiến hai nước lạc quan về khả năng hoàn thành trước thời hạn chỉ tiêu đạt kim ngạch buôn bán hai chiều 60-80 tỷ USD vào năm 2010.

Chỉ riêng trong năm 2005, Trung Quốc đã cấp phép cho hơn 160 dự án của Nga với tổng vốn đầu tư theo hợp đồng là gần 300 triệu USD, chủ yếu trong các ngành công nghiệp chế biến, xây dựng và dịch vụ vận tải. Trong khi đó, tổng khối lượng đầu tư theo hợp đồng của các công ty Trung Quốc vào Nga đạt 1 tỷ USD, chủ yếu thuộc các lĩnh vực thông tin liên lạc, lắp ráp thiết bị điện sinh hoạt, chế biến lâm sản, bất động sản, nông nghiệp và dịch vụ...

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, giữa Nga và Trung Quốc vẫn còn tồn tại một số bất đồng liên quan lĩnh vực năng lượng. Cho đến nay, hai bên vẫn chưa đạt được thoả thuận về việc xây dựng hệ thống đường ống dẫn dầu từ Siberi của Nga đến thành phố Đại Khánh (tỉnh Hắc Long Giang, Đông Bắc Trung Quốc).

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.