Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội thảo đầu tư Việt Nam tại Nhật Bản

Ký kết 5 văn bản hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại hội thảo đầu tư Việt Nam - Nhật Bản. Ảnh: ĐỨC TÁM - TTXVN

Tiếp tục chương trình thăm chính thức Nhật Bản, sáng 20-10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự Hội thảo đầu tư Việt Nam do Bộ KH-ĐT nước ta phối hợp với Tổ chức Xúc tiến thương mại hải ngoại Nhật Bản (JETRO) tổ chức tại thủ đô Tokyo. Tham dự hội thảo có hơn 400 đại diện các doanh nghiệp và tập đoàn của Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế-xã hội và môi trường đầu tư của nước ta, đặc biệt là những thành tựu của đất nước trong 20 năm đổi mới.

Thủ tướng nhấn mạnh những điều kiện thuận lợi của Việt Nam như tình hình chính trị - xã hội ổn định, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, nguồn nhân lực dồi dào và trẻ. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng rằng trong vòng 10 năm tới, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng 7%-8% mỗi năm.

Trong số 7.000 doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam có hơn 700 doanh nghiệp của Nhật Bản với tổng vốn đăng ký khoảng 7 tỷ USD.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ hài lòng về sự phát triển của quan hệ Việt-Nhật trong thời gian qua và tin tưởng rằng sự ổn định về chính trị, xã hội và an ninh sẽ là môi trường rất thuận lợi để hai bên thúc đẩy hơn nữa hoạt động giao lưu, thương mại, đầu tư, du lịch.

Ký kết thỏa thuận đầu tư xây dựng nhà máy thiết bị điện tử công nghệ cao giữa Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam và Công ty điện tử VMC Electronic.
Ảnh: ĐỨC TÁM

Thủ tướng vui mừng thông báo cho các doanh nghiệp Nhật Bản việc hai bên vừa nhất trí hướng tới xây dựng đối tác chiến lược, vì hòa bình và ổn định trong khu vực châu Á.

Hai bên nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác đầu tư, thương mại song phương tương xứng với tiềm năng của hai nước, đẩy nhanh việc triển khai giai đoạn II Sáng kiến chung Việt-Nhật, nhất trí khởi động đàm phán về Hiệp định đối tác kinh tế (EPA) vào đầu năm 2007. Nhật Bản cam kết duy trì và tăng thêm viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng.

Thủ tướng cho biết trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư như nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, giảm chi phí gia nhập thị trường, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực và các ngành công nghiệp phụ trợ, cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng rằng với những điều kiện thuận lợi và những ưu đãi mà Chính phủ Việt Nam dành cho các nhà đầu tư nước ngoài sẽ ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư thành công ở Việt Nam.

Giải đáp thắc mắc của các doanh nghiệp Nhật Bản về xu hướng thay đổi của nền kinh tế Việt Nam sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam đã xây dựng chương trình hành động cụ thể để tận dụng những lợi thế khi gia nhập tổ chức này và có kế hoạch khẩn trương nhằm hạn chế những khó khăn và đối phó với những thách thức để nền kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và phát triển. Khó khăn lớn nhất đối với Việt Nam khi gia nhập WTO là sức cạnh tranh của nền kinh tế, song các doanh nghiệp Việt Nam đã chuẩn bị tinh thần để vượt lên những khó khăn và thách thức đó.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp đại diện JETRO, Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), Liên đoàn các doanh nghiệp Nhật Bản (KEIDANREN), các Tập đoàn Mitsu, Itochu, Fujitsu, Hitachi, Matsushita Electric Industrial (Panasonic), METI, Mitsubishi Corp., NEC, Nippon Telegraph 6 & Telephone, Sanyo Electric và Toshiba Corporation. Thủ tướng đã giới thiệu với các tập đoàn mục tiêu đầu tư tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc cũng như chính sách ưu đãi của Chính phủ Việt Nam đối với khu công nghệ này.

Hầu hết các tập đoàn đều quan tâm và bày tỏ mong muốn triển khai đầu tư vào dự án và đề nghị Chính phủ Việt Nam khẩn trương tiến hành khâu giải phóng mặt bằng, thực hiện cải cách hành chính và chính sách.

Chiều và tối 20-10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự lễ ra mắt Ủy ban Việt Nam của Hội đồng giao lưu với nước ngoài Nhật Bản. Phát biểu tại lễ ra mắt ủy ban, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự ra đời của ủy ban, có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần nâng cao hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa hai đất nước, hai dân tộc vì sự phồn vinh của mỗi nước, khu vực và thế giới.

Trước đó, Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp báo tại Câu lạc bộ báo chí quốc gia Nhật Bản...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã đến thăm cựu Thủ tướng Junichico Koizumi và tiếp lãnh đạo Tập đoàn Nippon, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản-JICA...

Ngay sau hội thảo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến lễ ký kết 5 thỏa thuận hợp tác giữa các đối tác Việt Nam và Nhật Bản, bao gồm: thỏa thuận cùng xúc tiến hợp tác đầu tư giữa Bộ KH-ĐT và Tập đoàn Thương mại Sumitomo; thỏa thuận đầu tư xây dựng nhà máy điện tử giữa Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Hà Tây và Công ty MEIKO Electronics trị giá 300 triệu USD; thỏa thuận đầu tư xây dựng nhà máy thiết bị điện tử công nghệ cao giữa Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam và Công ty Điện tử VMC Electronics trị giá 110 triệu USD; hợp đồng sản xuất và cung cấp hàng dệt may giữa Công ty cổ phần May Phương Đông và Tập đoàn Thương mại Mitsu Bussan trị giá 26,5 triệu USD; hợp đồng sản xuất và cung cấp hàng dệt may giữa Công ty May Việt Tiến và Tập đoàn Thương mại Marubeni trị giá 75 triệu USD trong vòng 5 năm...

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Việt Nam và Thế giới

Đề nghị Nga đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine Covid-19 đã ký với Việt Nam ​ ​

Thủ tướng đề nghị Đại sứ chuyển thông điệp tới lãnh đạo cấp cao của Nga về việc tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vaccine, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine Covid-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và đặc biệt là sản xuất thuốc điều trị Covid-19.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP