Ký kết thành lập AIIB

(SGGPO).- Lễ ký kết thành lập Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) ngày 29-6 diễn ra tại Bắc Kinh. Các đại biểu từ 57 quốc gia ký kết biên bản chính thức thành lập và trở thành thành viên AIIB. Theo Reuters, Anh, Đức, Australia và Hàn Quốc là một trong những thành viên sáng lập. Nhật Bản và Mỹ cho tới nay vẫn không tham gia.

Bộ trưởng Tài chính Australia Joe Hockey ký biên bản thành lập AIIB

AIIB sẽ tài trợ cho các dự án năng lượng, giao thông vận tải và cơ sở hạ tầng châu Á. Bộ trưởng Tài chính Australia Joe Hockey là người đầu tiên ký vào biên bản tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Hầu hết các nước châu Á và các quốc gia từ Trung Đông và Mỹ Latinh tham gia AIIB. Ý tưởng thành lập AIIB xuất phát từ Trung Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc của nước này vào các định chế tài chính toàn cầu lớn như Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). AIIB khởi đầu với số vốn pháp định là 50 tỷ USD và sẽ được nâng lên đến 100 tỷ USD. Theo Reuters, Trung Quốc có khả năng sẽ nắm giữ 25-30% cổ phần AIIB và Ấn Độ là cổ đông lớn thứ hai với khoảng 10-15%. Nga và Đức sẽ là các cổ đông lớn thứ ba và thứ tư.

Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lou Jiwei cho biết, AIIB có thể bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2015.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Sơn tặng các bác sĩ, đội ngũ y tế ở Warsaw những bữa ăn miễn phí

Ẩm thực Việt chinh phục Ba Lan

Nằm ở trung tâm thủ đô Warsaw, Ba Lan, nhà hàng Pho Lovers đã tạo dấu ấn với giới sành ăn tìm kiếm các món ngon của Việt Nam và châu Á.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Lễ trao giải Emmy “có một không hai”

Tối 20-9 (theo giờ Mỹ), lễ trao giải Emmy lần thứ 72 - 2020 diễn ra theo hình thức trực tuyến được truyền hình trực tiếp trên kênh ABC của Mỹ, kéo dài trong 3 giờ, kết nối trực tiếp với các nghệ sĩ được để cử tại 125 khu vực trên khắp thế giới.