Ký kết thành lập AIIB

(SGGPO).- Lễ ký kết thành lập Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) ngày 29-6 diễn ra tại Bắc Kinh. Các đại biểu từ 57 quốc gia ký kết biên bản chính thức thành lập và trở thành thành viên AIIB. Theo Reuters, Anh, Đức, Australia và Hàn Quốc là một trong những thành viên sáng lập. Nhật Bản và Mỹ cho tới nay vẫn không tham gia.

Bộ trưởng Tài chính Australia Joe Hockey ký biên bản thành lập AIIB

AIIB sẽ tài trợ cho các dự án năng lượng, giao thông vận tải và cơ sở hạ tầng châu Á. Bộ trưởng Tài chính Australia Joe Hockey là người đầu tiên ký vào biên bản tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Hầu hết các nước châu Á và các quốc gia từ Trung Đông và Mỹ Latinh tham gia AIIB. Ý tưởng thành lập AIIB xuất phát từ Trung Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc của nước này vào các định chế tài chính toàn cầu lớn như Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). AIIB khởi đầu với số vốn pháp định là 50 tỷ USD và sẽ được nâng lên đến 100 tỷ USD. Theo Reuters, Trung Quốc có khả năng sẽ nắm giữ 25-30% cổ phần AIIB và Ấn Độ là cổ đông lớn thứ hai với khoảng 10-15%. Nga và Đức sẽ là các cổ đông lớn thứ ba và thứ tư.

Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lou Jiwei cho biết, AIIB có thể bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2015.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.