Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh

Sáng 14-9, lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh (11-9-1973 - 11-9-2023) đã diễn ra tại TPHCM.
Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm. Ảnh: VIỆT DŨNG
Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, sau nửa thế kỷ, quan hệ Việt Nam - Anh không ngừng được củng cố, phát triển trên cả phương diện song phương và đa phương. Đặc biệt, sau khi chính thức nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược vào năm 2010, nhiều khuôn khổ, cơ chế hợp tác quan trọng đã được mở ra.

Điểm sáng trong lĩnh vực kinh tế chính là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Anh (UKVFTA) được ký kết vào năm 2020 và việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào tháng 7-2023. Các hiệp định này đã tạo xung lực cho thương mại song phương đạt 6,8 tỷ USD vào năm 2022, đưa Anh trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại châu Âu và thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 của của Việt Nam trên thế giới.

Sự phát triển trong quan hệ Việt Nam - Anh còn được thể hiện qua giao lưu nhân dân giữa hai nước. Văn hóa, ẩm thực Việt Nam ngày càng phổ biến ở Anh; cộng đồng người Việt Nam ở Anh hiện đã gần 100.000 người; 13.000 sinh viên Việt Nam đang học tập, làm việc tại nước Anh…

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, tính đến tháng 7-2023, Anh đứng vị trí thứ 11/120 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư vào TPHCM với 273 dự án và tổng vốn đầu tư gần 960 triệu USD. Chính phủ Anh đã hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ công chức Thành phố để đáp ứng các yêu cầu của đề án hình thành trung tâm tài chính, nâng cao chất lượng công tác thông tin đối ngoại của Thành phố... Ngoài ra, hai phía cũng đang hợp tác triển khai chương trình Thành phố tương lai toàn cầu. Theo đó, Chính phủ Anh cung cấp công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật cho TPHCM.

Đồng chí Phan Văn Mãi cho rằng đây là những thành quả của nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương của chính quyền TPHCM và Tổng Lãnh sự quán Anh tại TPHCM. Lễ hội Vương quốc Anh tổ chức tại TPHCM sắp tới là một minh chứng nữa cho sự hợp tác, tạo cơ hội cho người dân thành phố tiếp cận và hiểu sâu sắc hơn về văn hóa Anh, đồng thời tôn vinh quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước và giữa TPHCM - Anh trong suốt 50 năm qua.

Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, với những chính sách thông thoáng, cởi mở, TPHCM luôn chào đón và tạo điều kiện để các đoàn lãnh đạo, các doanh nghiệp và người dân Anh đến với Thành phố. Chủ tịch UBND TPHCM tin tưởng quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh nói chung, quan hệ hợp tác TPHCM - Anh nói riêng, sẽ ngày càng phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.

Tổng lãnh sự Anh tại TPHCM Emily Hamblin phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tổng lãnh sự Anh tại TPHCM Emily Hamblin phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Vui mừng nhận thấy hợp tác song phương trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, đạt được nhiều dấu ấn, bà Emily Hamblin, Tổng lãnh sự Anh tại TPHCM, tin tưởng quan hệ hữu nghị Anh - Việt Nam đang ở thời điểm phát triển tốt đẹp nhất.

Theo Tổng lãnh sự Anh tại TPHCM, mối quan hệ Anh - Việt Nam luôn được xây dựng trên tinh thần hướng về phía trước và quan hệ này sẽ chỉ trở nên sâu sắc hơn nếu hai nước cùng nhau sát cánh giải quyết những thách thức và cơ hội trong chặng đường 5 thập kỷ tới đây. Với TPHCM, Anh hiện đang hợp tác chặt chẽ ở nhiều dự án như xây dựng TPHCM thành trung tâm dịch vụ tài chính; ứng dụng các công nghệ xây dựng và phát triển thành phố thông minh...

Bà Emily Hamblin đã gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Thành phố, các sở ban ngành đã luôn hỗ trợ, đồng hành cùng với Tổng lãnh sự quán Anh tại TPHCM trong thời gian qua và khẳng định Anh mong muốn tiếp tục là một đối tác tin cậy với Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và Tổng lãnh sự Anh tại TPHCM Emily Hamblin tại buổi lễ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và Tổng lãnh sự Anh tại TPHCM Emily Hamblin tại buổi lễ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tin cùng chuyên mục