Kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11-6-1948 - 11-6-2024): Lấy thi đua làm động lực sáng tạo

Ngày 11-6-1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc. 76 năm đã qua, lời kêu gọi của Người vẫn luôn được các cấp, các ngành, các địa phương và mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, các tầng lớp nhân dân tại TPHCM hôm nay triển khai thực hiện với tinh thần thi đua sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Từ đó, giải quyết được những khó khăn, tồn đọng, đưa nhiều công trình về đích sớm.

Người dân quận Phú Nhuận trồng cây tạo mảng xanh tại nơi sinh sống
Người dân quận Phú Nhuận trồng cây tạo mảng xanh tại nơi sinh sống

Giải quyết rốt ráo việc trong dân

Ngày cuối tuần đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm bà Võ Thị Vĩnh (82 tuổi), bị mù 2 mắt. Ngôi nhà cuối con hẻm sâu, ngoằn ngoèo trên đường Tôn Đản (phường 8, quận 4, TPHCM) của bà Vĩnh vang tiếng nói cười vui vẻ. Giới thiệu về căn nhà mới, ông Võ Trường Giang, con trai bà Vĩnh, chỉ tay về phía gian nhà sau, chia sẻ: “Trước đây, cả nhà không ai dám đi ra phía sau, bởi nó mục nát, nhiều phần đổ sụp, mưa thì nước ngập qua đầu gối, phía nhà trước cũng xuống cấp, dột nát. Giờ nhà cửa khang trang, sạch đẹp như thế này, má con tôi vô cùng hạnh phúc”. Năm 2023, được sự hỗ trợ chi phí từ công trình xây dựng, sửa chữa 500 căn nhà tình thương, nay bà Vĩnh đã có thể an tâm ngủ ngon trong căn nhà của mình.

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, đến nay, công trình xây dựng, sửa chữa 500 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TPHCM - công trình chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2025), đã vượt kế hoạch, thực hiện được 575 căn (trị giá hơn 28 tỷ đồng) để về đích sớm. Để công trình thi đua hoàn thành sớm, ngay từ đầu khi phát động công trình, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã xác lập các nội dung, công việc để mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương lên kế hoạch phấn đấu cũng như có mốc thời gian để nỗ lực hoàn thành.

Hơn 1,5 tháng nay, người dân sinh sống và đi lại trên đường Tạ Quang Bửu, quận 8 (đoạn qua phường 4, từ đường Chánh Hưng đến rạch Sông Sáng) rất phấn khởi khi con đường được đưa vào sử dụng. Đây là một trong những công trình chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước về đích sớm.

Nhìn con đường được trải nhựa phẳng phiu, hai bên đường có lối cho người đi bộ và cây xanh đang bắt đầu xanh tốt, bà Trần Thị Hồng Ngọc (62 tuổi, sống trên tuyến đường Tạ Quang Bửu) xúc động cho biết, người dân nơi đây đã chờ đợi con đường hoàn thành hơn 20 năm qua. Trước đây con đường này hẹp, nhiều ổ gà, nắng thì bụi mịt mù, mưa thì sình lầy dơ bẩn nên việc đi lại rất khó khăn. Giờ thì bà có thể ngồi hóng mát sáng chiều mà không lo khói bụi ô nhiễm.

Đường Tạ Quang Bửu được khởi công lần đầu vào năm 2021, nhưng đến năm 2005 thì dừng thi công. Tháng 4-2023, công trình mới được khởi động lại với tổng mức đầu tư hơn 330 tỷ đồng. Theo Chủ tịch UBND quận 8 Trần Thanh Tùng, công trình đường Tạ Quang Bửu hoàn thành ngoài sự nỗ lực của các tập thể, cá nhân, còn có sự trợ sức, hỗ trợ, đồng hành của người dân địa phương. Dự án cũng góp phần giảm ùn tắc, chia sẻ áp lực giao thông với đường Phạm Thế Hiển và giúp thay đổi diện mạo đô thị của địa phương.

24/69 công trình tiêu biểu hoàn thành

Từ đầu mùa mưa đến nay, TPHCM hứng chịu nhiều cơn mưa lớn khiến nhiều nơi bị ngập nặng. Nếu như trước đây, mùa mưa là nỗi ám ảnh của người dân sinh sống hoặc lưu thông qua đường Lê Văn Chí (TP Thủ Đức), năm nay nỗi ám ảnh ấy đã không còn.

K2a.jpg
Đường Tạ Quang Bửu (quận 8, TPHCM) thông thoáng sau khi được hoàn thành đưa vào sử dụng. Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Chúng tôi đến đường Lê Văn Chí sau khi cơn mưa lớn chiều 8-6 vừa dứt, đoạn đường như được gột rửa lớp cát bụi trở nên sạch sẽ chứ không bị lầy lội, ngập nước như trước đây. Kinh doanh tại đường Lê Văn Chí, ông Nguyễn Đình Tuấn cho biết, trước đây, tuyến đường này chỉ rộng hơn 6m, không có hệ thống thoát nước, mùa mưa việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Sau khi hoàn thành dự án nâng cấp đường Lê Văn Chí, mặt đường được mở rộng lên 20m, đầy đủ hệ thống thoát nước, vỉa hè, cây xanh khiến bộ mặt khu vực này thực sự cải thiện.

Dự án nâng cấp đường Lê Văn Chí (từ đường Hoàng Diệu 2 đến quốc lộ 1A) dài 2,4km, được khởi công từ năm 2020, gồm 2 giai đoạn. Để dự án đảm bảo về đích đúng tiến độ, TP Thủ Đức đã đưa công trình này vào hưởng ứng đợt hoạt động cao điểm 500 ngày thi đua chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Theo Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức Nguyễn Hữu Hiệp, bên cạnh các công trình, mô hình, dự án dân sinh, các địa phương, đơn vị của thành phố đã rà soát các công trình trọng điểm nhưng còn nhiều khó khăn, vướng mắc đưa vào đăng ký phong trào thi đua. Với tinh thần thi đua sôi nổi, rất nhiều công trình, dự án đã đăng ký và hoàn thành trước tiến độ.

Tính đến hết tháng 4-2024, TP Thủ Đức có 130 đơn vị đăng ký thi đua với 670 công trình, có 334/670 công trình hoàn thành đạt tỷ lệ gần 50%. Trong đó, TP Thủ Đức đã chọn 69 công trình, dự án cấp thành phố Thủ Đức để tập trung chỉ đạo thực hiện. Đến nay đã có 24/69 công trình tiêu biểu hoàn thành.

Những năm gần đây, quận 7 tập trung mạnh mẽ cho các phong trào như thi đua hiến đất mở rộng hẻm; tổng vệ sinh, xây dựng cảnh quan cây xanh nhằm phát quang, khơi thông dòng chảy, phục vụ giao thông thủy, giảm phát sinh dịch bệnh…

Hưởng ứng phong trào trên, 250 người là lực lượng dân phòng và người dân quận 7 đã chung tay cải tạo rạch Cả Cấm (đoạn từ đường Nguyễn Lương Bằng đến cống hộp đường Nguyễn Văn Linh) với chiều dài toàn tuyến là 3,5km. Đồng thời dọn dẹp các khu đất trống, lấp đất be bờ để trồng cây. Đến nay, đã trồng gần 1.500 cây ăn trái các loại, vớt hơn 60 tấn rác. UBND 10 phường cũng đã thực hiện vớt rác, khơi thông dòng chảy 31 nhánh rạch, hoàn thành 16 công trình chuyển hóa các điểm phát sinh rác thành mảng xanh, khu tập thể dục thể thao.

Tin cùng chuyên mục