Hai miền Triều Tiên

Kỷ niệm ngày giải phóng khỏi ách đô hộ Nhật Bản

Đoàn đại biểu CHDCND Triều Tiên tưởng niệm nạn nhân chiến tranh liên Triều tại nghĩa trang Seoul.

Ngày 14-8, Đoàn đại biểu CHDCND Triều Tiên gồm 200 thành viên, do Phó Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Tổ quốc của Bắc Triều Tiên Kim Ki Nam dẫn đầu, đã tới Seoul tham dự lễ hội chung (4 ngày) kỷ niệm 60 năm ngày bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi ách đô hộ của quân phiệt Nhật Bản.

Bán đảo Triều Tiên bị Nhật Bản chiếm đóng năm 1910 và bị đô hộ cho đến khi kết thúc chiến tranh Thế giới lần thứ  II vào năm 1945. Kể từ đó, hai miền Triều Tiên bị chia rẽ, lấy vĩ tuyến 38 làm ranh giới.

Chương trình kỷ niệm sự kiện này gồm có lễ diễu hành chung, giao hữu bóng đá nữ và các sự kiện văn hóa khác.

Lễ hội là một cơ hội cải thiện hơn nữa mối quan hệ song phương, đồng thời phía Hàn Quốc cũng cho biết sẽ nhân cơ hội này trực tiếp hội đàm về vấn đề hạt nhân với đại biểu của CHDCND Triều Tiên trước khi vòng 4 cuộc đàm phán 6 bên được nối lại sau thời gian tạm nghỉ.

H.CH.
(Theo BBC, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.