Kỳ thi vào lớp 10: Bảo đảm nghiêm túc, an toàn

Đầu tháng 6 là thời điểm nhiều tỉnh thành tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Năm nay, nhiều địa phương đã nỗ lực chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc đảm bảo việc tổ chức kỳ thi đúng quy chế, an toàn phòng dịch Covid-19 cao nhất.
Thí sinh dự thi tuân thủ nghiêm ngặt phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: NGỌC TUẤN
Thí sinh dự thi tuân thủ nghiêm ngặt phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: NGỌC TUẤN

Ưu tiên an toàn phòng dịch

Trong 2 ngày 2 và 3-6, một số địa phương đã tổ chức kỳ thi vào lớp 10. Trong đó, gần 15.000 thí sinh Hà Tĩnh đã hoàn thành kỳ thi với 3 môn Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán. Gần 14.000 thí sinh Quảng Ninh cũng đã hoàn thành các môn thi, đảm bảo an toàn dịch tễ.

Ngày 3-6, gần 7.400 thí sinh Lào Cai xong bài thi trong an toàn. Đáng chú ý, trong 70 hội đồng thi, với hơn 36.000 thí sinh Nghệ An, Trường THCS Diễn Bích (huyện Diễn Châu) - nơi đang giãn cách xã hội, là điểm thi đặc biệt, với 113 thí sinh xã Diễn Bích. Mỗi phòng thi chỉ có tối đa 11 thí sinh, điểm thi thực hiện theo quy chế, nghiêm túc, khách quan và đảm bảo phòng dịch, đặt an toàn của thí sinh lên cao nhất.

Ngày 4 và 5-6, tỉnh Thanh Hóa cũng tổ chức kỳ thi vào lớp 10, với việc bố trí phòng thi riêng cho 2 thí sinh trong tỉnh liên quan đến dịch Covid-19. 

Một số địa phương khác vẫn đang tích cực chuẩn bị kỳ thi vào lớp 10 diễn ra trong những ngày tới. Hầu hết các địa phương đều bố trí các điểm thi, phòng thi dự phòng cho thí sinh liên quan đến dịch.

Ngày 3-6, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, các cơ sở tại Hà Nội đang xây dựng kịch bản chi tiết, tổ chức diễn tập rút kinh nghiệm để các chỉ đạo sát nhất với thực tế. Từ nay đến trước lúc thi (ngày 10-6), thành phố sẽ có cuộc họp trực tuyến để rà soát, đảm bảo kỳ thi an toàn tuyệt đối, đảm bảo an toàn nhất cho thí sinh. Theo đề xuất của Sở GD-ĐT Hà Nội, thí sinh là F0, F1 (F0 chưa có,  F1 có 11 người phân đều ở nhiều địa bàn) được tuyển thẳng.

“Việc tuyển thẳng không tính vào các chỉ tiêu được giao. Phương án này được đưa ra để đảm bảo an toàn cho thí sinh, lực lượng phục vụ kỳ thi. Trưởng ban chỉ đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm về việc đề xuất tuyển thẳng các trường hợp F0, F1 và xét tuyển với F2, đảm bảo đúng người, đúng đối tượng. Phải thực hiện nghiêm chính sách một cách chặt chẽ, tránh việc trục lợi chính sách”, ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Đồng thời chỉ rõ với các trường hợp F2, khi F1 âm tính thì F2 trở lại là người bình thường và nếu cần thiết, các điểm thi bố trí phòng thi riêng cho những trường hợp này.

Đồng chí Chử Xuân Dũng cũng khẳng định, cấu trúc đề thi giữ nguyên và chỉ giảm độ dài từng phần, đảm bảo vẫn phân loại được thí sinh. TP Hà Nội cũng quyết định không tổ chức thi buổi chiều, từ 3 buổi rút thành 2 buổi, để đảm bảo an toàn, giảm áp lực nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công tác tuyển sinh. 

Nhiều địa phương điều chỉnh lịch thi

Bên cạnh đó, một số địa phương như Kon Tum tạm dừng các hình thức tuyển sinh đầu cấp trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Hay như Điện Biên, đã hoãn kỳ thi dù dự kiến tổ chức trong 2 ngày 6 và 7-6. TPHCM cũng đã quyết định hoãn kỳ thi cho đến khi có thông báo mới. Các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định cũng điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ thi đến khi dịch Covid-19 trên địa bàn được kiểm soát. Một số địa phương như Long An không tổ chức thi ngày 8 và 9-6 theo kế hoạch mà dời sang tháng 8. TP Đà Nẵng cũng chuyển kỳ thi sang ngày 15 và 17-6 thay vì ngày 3 và 4-6. 

Kỳ thi vào lớp 10: Bảo đảm nghiêm túc, an toàn ảnh 1 Thí sinh tại Hội đồng thi THPT chuyên Lào Cai đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi. Ảnh: NGỌC TUẤN

Đặc biệt, hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, đang là tâm dịch hiện nay, cũng đã điều chỉnh lịch thi vào lớp 10. Ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Giang, cho biết, kỳ thi được điều chỉnh từ ngày 3 và 4-6 sang ngày 27 và 28-7. Sở tiếp tục yêu cầu phòng GD-ĐT các huyện, thành phố chỉ đạo các trường tổ chức ôn tập trực tuyến hiệu quả, bảo đảm an toàn phòng dịch. Mặc dù dạy thêm, học thêm được phép thu tiền, song do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều trường học không thu tiền học trực tuyến của thí sinh. Tỉnh Bắc Ninh cũng dự kiến cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8 mới tổ chức kỳ thi nếu dịch Covid-19 được kiểm soát. Các giáo viên vẫn đang tích cực ôn thi trực tuyến cho học sinh, hoàn toàn miễn phí.

Dù dịch còn diễn biến phức tạp, nhưng có thể thấy các tỉnh thành đều dành sự quan tâm đặc biệt cho kỳ thi quan trọng này. Cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là người đứng đầu, đều vào cuộc, nêu cao tinh thần trách nhiệm, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị kỳ thi. Các địa phương đều huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ an toàn và tổ chức thành công kỳ thi, đúng với phương châm “tất cả vì tương lai con em chúng ta”.

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.