Kỳ tích ghép tạng trong những ngày nghỉ tết

Ngày 14-2, Thiếu tướng, GS-TS Lê Hữu Song, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108), cho biết, sau 1 tuần, tất cả bệnh nhân được ghép tạng, gồm: ghép tim, ghép gan, ghép thận, ghép thận - tụy, ghép 2 tay và ghép giác mạc vào dịp Tết Giáp Thìn vừa qua đều đang tiến triển tốt, sức khỏe hồi phục nhanh. Trong số này, bệnh nhân được ghép tim và ghép thận - tụy là lần đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện 108.

Kỳ tích ghép tạng trong những ngày nghỉ tết

Chiều tối 8-2 (tức 29 tháng Chạp năm Quý Mão), sau khi 1 nam bệnh nhân (26 tuổi) bị chết não do tai nạn giao thông được gia đình đồng ý hiến mô, tạng, các bác sĩ Bệnh viện 108 đã lập kỳ tích về việc thực hiện thành công một loạt ca lấy - ghép 8 mô tạng từ người cho chết não. Bệnh viện đã huy động hơn 150 cán bộ nhân viên tham gia để lấy - ghép đồng thời các mô, tạng, gồm: tim, phổi, gan, thận, tụy, chi thể, giác mạc và tổ chức chu đáo công tác hậu sự cho người bệnh chết não hiến đa mô, tạng.

o7a-9330.jpg
Ca ghép thận - tụy đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện 108

Cùng với việc lấy - ghép các mô, tạng trên, Bệnh viện 108 còn bảo quản và điều phối lá phổi của người hiến cho Bệnh viện Phổi Trung ương để ghép phổi cho 1 bệnh nhân trẻ bị bệnh lý hiếm gặp, tổn thương nghiêm trọng 2 phổi với tiên lượng xấu. Sau 6 tiếng, ca ghép toàn bộ 2 lá phổi cho bệnh nhân đã kết thúc thành công và ngay trong đêm giao thừa, bệnh nhân đã tỉnh và không còn phải sử dụng hệ thống tim phổi nhân tạo (ECMO). Ngày 10-2 (tức mùng 1 Tết Giáp Thìn), bệnh nhân ghép phổi đã rút máy thở, tỉnh táo nói chuyện được với các y bác sĩ.

Tin cùng chuyên mục