Hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Manmohan Singh

Ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược Việt – Ấn và 7 văn kiện quan trọng

  • Ký nhiều hợp đồng, thỏa thuận hợp tác kinh doanh trị giá gần 4,5 tỷ USD

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: AFP

(TTXVN). – Đúng 9 giờ sáng 6-7 (10 giờ 30 theo giờ Việt Nam), lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân đã được tổ chức trang trọng cấp Nhà nước tại dinh Tổng thống Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh và phu nhân ra tận nơi đỗ xe đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân.

Sau khi Quốc thiều Việt Nam và Ấn Độ được cử lên, Thủ tướng duyệt Đội danh dự. Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Manmohan Singh đã trả lời phóng viên báo chí về quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua và triển vọng phát triển trong thời gian tới.

Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm Mahatma Gandhi, chào Tổng thống Ấn Độ Abdul Kalam, hội kiến với Chủ tịch Liên minh Tiến bộ Thống nhất (liên minh cầm quyền ở Ấn Độ) và Chủ tịch đảng Quốc đại I Sonia Gandhi; tiếp Chủ tịch Hạ viện Shri Somnath Chattrjee, lãnh tụ đối lập Shri LK Advani, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Mácxít (CPI-M) Prakash Karat, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI) A.B. Bácđan; tham dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ và hội đàm với Thủ tướng Manmohan Singh.

Tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác xây dựng thủy điện giữa Tổng công ty xây dựng và thủy lợi với Công ty Athena đầu tư 300 triệu USD, hợp đồng thỏa thuận liên doanh khai thác dầu giữa Công ty SOVICO với Công ty Sun trị giá 200 triệu USD, thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Công ty Thép Việt Nam và Tập đoàn thép Tata của Ấn Độ, thỏa thuận hợp tác đào tạo... với tổng trị giá lên đến gần 4,5 tỷ USD. 

* Tối 6-7 tại Phủ Thủ tướng Ấn Độ Hyderabad House đã diễn ra hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Manmohan Singh. Hai Thủ tướng vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Ấn Độ không ngừng được củng cố, phát triển tốt đẹp trong thời gian qua; bày tỏ tin tưởng rằng với nền móng vững chắc được hai nhà lãnh đạo kiệt xuất của hai dân tộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru xây đắp và với nỗ lực cùng quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước, mối quan hệ thủy chung, gắn bó Việt Nam - Ấn Độ sẽ ngày càng được tăng cường và phát triển mạnh mẽ lên một tầm cao mới.

Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ. Đây là một sự kiện có ý nghĩa trọng đại, đánh dấu bước đột phá mới trong quan hệ hai nước, mở đường cho sự phát triển sâu rộng của quan hệ hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng của hai nước Việt Nam và Ấn Độ, đồng thời góp phần tích cực vào việc củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển phồn vinh của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới.

Hai bên nhất trí đẩy mạnh và nâng cấp quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư cho tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Trong hợp tác thương mại, hai bên thỏa thuận tiếp tục khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác kinh doanh, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 2 tỷ USD năm 2010 và 5 tỷ USD năm 2015.

Hai vị Thủ tướng nhất trí giao cho các bộ, ngành liên quan hai nước xúc tiến việc trao đổi để đi đến ký kết Hiệp định tự do thương mại song phương (FTA). Phía Ấn Độ ghi nhận một cách tích cực đề nghị của phía Việt Nam về việc công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường đầy đủ, đồng thời nhất trí tiến hành các biện pháp cần thiết để khuyến khích xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ nhằm giảm bớt sự mất cân đối trong cán cân thương mại hiện nay giữa hai nước.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường và hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, giáo dục đào tạo, tín dụng, văn hóa, du lịch, nông nghiệp, giao thông vận tải. Thủ tướng Ấn Độ đã thông báo việc Chính phủ Ấn Độ quyết định cho Việt Nam vay khoản tín dụng 45 triệu USD với các điều kiện ưu đãi để xây dựng nhà máy thủy điện tại Việt Nam.

Chủ tịch đảng Quốc đại I Sonia Gandhi đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: AFP

Về hợp tác khu vực và quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự ủng hộ đối với chính sách “Hướng Đông” của Ấn Độ nhằm gắn kết chặt chẽ hơn nữa Ấn Độ với khu vực Đông Nam Á và cam kết Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giữa Ấn Độ với các nước ASEAN để cùng phấn đấu cho phồn vinh và ổn định tại khu vực. Hai vị Thủ tướng bày tỏ hài lòng về sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao Ấn Độ đã tích cực ủng hộ Việt Nam trong quá trình gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), đồng thời cảm ơn Ấn Độ ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ khóa 2008-2009. Thủ tướng Ấn Độ cũng đánh giá cao việc Việt Nam ủng hộ Ấn Độ trở thành thành viên thường trực của HĐBA LHQ khi hội đồng này được mở rộng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã mời Thủ tướng Manmohan Singh thăm Việt Nam vào thời điểm thuận tiện cho cả hai bên. Thủ tướng Manmohan Singh đã vui vẻ nhận lời và thời gian của chuyến thăm sẽ được thu xếp thông qua các kênh ngoại giao.

Ngay sau cuộc hội đàm, Thủ tướng hai nước đã ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược Việt-Ấn và chứng kiến lễ ký 7 văn kiện hợp tác quan trọng khác, bao gồm: Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực nghề cá và nuôi trồng thủy sản; Bản ghi nhớ giữa Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam và Bộ Năng lượng nguyên tử Ấn Độ để tiếp tục triển khai Hiệp định hợp tác sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình; Bản ghi nhớ về trao đổi đất và tài sản dành cho cơ quan đại diện ngoại giao hai nước; Bản ghi nhớ về thành lập Trung tâm đào tạo tiếng Anh tại Đà Nẵng; Chương trình giao lưu văn hóa; Kế hoạch hợp tác trong giai đoạn 2007-2009 giữa Bộ Nông nghiệp hai nước về nghiên cứu nông nghiệp và giáo dục; Chương trình trao đổi giữa Chính phủ hai nước về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Manmohan Singh và phu nhân đã mở tiệc chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng phu nhân và các thành viên chính thức trong đoàn.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP