Kyrgyzstan: Biểu tình biến thành bạo loạn

SGGP
Ngày 6-10, hãng Reuters đưa tin, Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbai Jeenbekov đã mô tả hành động của người biểu tình chiếm các trụ sở chính phủ và an ninh là một nỗ lực của một số lực lượng chính trị nhằm tiếm quyền bất hợp pháp.

Người biểu tình ở Kyrgyzstan tràn vào chiếm giữ nhiều khu vực, cơ quan của chính phủ ở thủ đô Bishkek nhằm phản đối kết quả bầu cử. Nguồn: AP

Người biểu tình ở Kyrgyzstan tràn vào chiếm giữ nhiều khu vực, cơ quan của chính phủ ở thủ đô Bishkek nhằm phản đối kết quả bầu cử. Nguồn: AP

 Ông Jeenbekov kêu gọi lãnh đạo của các chính đảng hối thúc những người ủng hộ kiềm chế; đồng thời khẳng định đã ra lệnh cho các lực lượng an ninh không sử dụng súng và sẵn sàng hủy bỏ kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra hôm 4-10 vừa qua.

Trước đó, cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử Quốc hội nước này tại thủ đô Bishkek đã biến thành bạo loạn. Người biểu tình đã chiếm giữ tòa thị chính thành phố, đưa ra thông cáo rằng ông Jooshbek Koenaliev đã trở thành “thị trưởng nhân dân của Bishkek” cho đến khi một thị trưởng mới được bổ nhiệm. Đám đông đã xông vào Phủ tổng thống Kyrgyzstan, rồi đến trại giam của Ủy ban An ninh quốc gia và phóng thích cựu Tổng thống Almazbek Atambayev, người bị bắt tháng 8-2019, cũng như cựu Thủ tướng Sapar Isakov. Hãng BBC dẫn nguồn tin từ Bộ Y tế Kyrgyzstan cho biết đã có 1 người chết, 600 người bị thương.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
" />