Kyrgyzstan: Biểu tình biến thành bạo loạn

SGGP
Ngày 6-10, hãng Reuters đưa tin, Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbai Jeenbekov đã mô tả hành động của người biểu tình chiếm các trụ sở chính phủ và an ninh là một nỗ lực của một số lực lượng chính trị nhằm tiếm quyền bất hợp pháp.

Người biểu tình ở Kyrgyzstan tràn vào chiếm giữ nhiều khu vực, cơ quan của chính phủ ở thủ đô Bishkek nhằm phản đối kết quả bầu cử. Nguồn: AP

Người biểu tình ở Kyrgyzstan tràn vào chiếm giữ nhiều khu vực, cơ quan của chính phủ ở thủ đô Bishkek nhằm phản đối kết quả bầu cử. Nguồn: AP

 Ông Jeenbekov kêu gọi lãnh đạo của các chính đảng hối thúc những người ủng hộ kiềm chế; đồng thời khẳng định đã ra lệnh cho các lực lượng an ninh không sử dụng súng và sẵn sàng hủy bỏ kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra hôm 4-10 vừa qua.

Trước đó, cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử Quốc hội nước này tại thủ đô Bishkek đã biến thành bạo loạn. Người biểu tình đã chiếm giữ tòa thị chính thành phố, đưa ra thông cáo rằng ông Jooshbek Koenaliev đã trở thành “thị trưởng nhân dân của Bishkek” cho đến khi một thị trưởng mới được bổ nhiệm. Đám đông đã xông vào Phủ tổng thống Kyrgyzstan, rồi đến trại giam của Ủy ban An ninh quốc gia và phóng thích cựu Tổng thống Almazbek Atambayev, người bị bắt tháng 8-2019, cũng như cựu Thủ tướng Sapar Isakov. Hãng BBC dẫn nguồn tin từ Bộ Y tế Kyrgyzstan cho biết đã có 1 người chết, 600 người bị thương.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.